Title: ปัจจัยทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อกระเบื้องคอนกรีตมุงหลังคา ของลูกค้ากลุ่มเจ้าของบ้านในพื้นที่ อ.เมือง จ.ระยอง
Other Titles: Marketing Factors Influencing Purchasing Decision on Concrete Roofing Tiles by House Owners in Maung District, Rayong Province
Authors: ปกรณ์ เจริญเวช
Keywords: การตลาด -- การตัดสินใจ
กระเบื้องคอนกรีต
กระเบื้องมุงหลังคา
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป
Abstract: การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อกระเบื้องคอนกรีตมุงหลังคา ของลูกค้ากลุ่มเจ้าของบ้าน ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ระยอง จำนวน 400 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก (Convenience Sampling) ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วย แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานประกอบด้วย ค่า Independent Sample t-test และค่า F-test (One Way ANOVA) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Pearson Correlation) ที่ระดับนัยสำคัญ ทางสถิติ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ 31- 35 ปี มีสถานภาพสมรส มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 20,001 ถึง 30,000 บาท และประกอบอาชีพพนักงานเอกชนให้ระดับความสำคัญเกี่ยวกับปัจจัยทางการตลาด ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคาด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านส่งเสริมการตลาด อยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน สถานภาพ ที่แตกต่างกันมีผลทำให้พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อกระเบื้องคอนกรีตมุงหลังคาไม่แตกต่างกัน และผลการทดสอบสมมติฐานปัจจัยส่วนบุคคลด้านอาชีพที่แตกต่างกัน มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อกระเบื้องคอนกรีตมุงหลังคาด้านเหตุผลในการเลือกซื้อแตกต่างกัน และผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางการตลาดกับพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อกระเบื้องคอนกรีตมุงหลังคา พบว่าปัจจัยทางการตลาด มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อกระเบื้องคอนกรีตมุงหลังคา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01
The purpose of this study was to investigate the marketing factors that influenced the purchasing decision on concrete roofing tiles by 400 house owners in Maung District, Rayong Province. Questionnaires were used to collect data by using the convenience sampling method. Data were analyzed by descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation; and by inferential statistics including independent samples t-test, one-way ANOVA, and Pearson correlation coefficient at the significant level of 0.05. The research results found that most of the respondents were males, 31-35 years old, married, Bachelor's degree educational level, monthly income 20,001-30,000 baht, and employed by private company. The importance levels of marketing factors in the aspects of Product, Price, Place, and Promotion were in the high level. The hypothesis results found that the differences in gender, age, educational level, and marital status had no difference effects on purchasing decision behaviors for concrete roofing tiles. The differences in career had difference effects on purchasing decision behaviors for concrete roofing tiles in the aspect of purchasing reasons. The analysis of correlation between marketing factors and purchasing decision behavior for concrete roofing tiles found that marketing factors correlated with purchasing decision behavior at the significant level of 0.01.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/741