Title: ทัศนคติในการทำงานที่มีผลต่อความภักดีในองค์กร : กรณีศึกษา พนักงานสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ส่วนกลาง)
Other Titles: The Effect of Work Attitude on Organizational Loyalty : A Case Study of Employees at The Crown Property Bureau
Authors: ชยันต์ ศรีวิจารณ์
Keywords: ความผูกพันในองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ส่วนกลาง)
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป
Abstract: การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ทัศนคติในการทำงานที่มีผลต่อความภักดีในองค์กรกรณีศึกษา พนักงานสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นพนักงานสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จำนวน 300 คน โดยการ ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก (Convenience Sampling) ทำการเก็บรวบรวม ข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานประกอบด้วย ค่า Independent Sample t-test และค่า F - test (One Way ANOVA) และใช้การทดสอบความสัมพันธ์ด้วยค่าสัมประสิทธิ์ของเพียร์สัน และการทดสอบสมมติฐานได้กำหนดระดับสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ทัศนคติในการทำงานมีผลต่อความภักดีในองค์กร เพศ อายุ ระดับ การศึกษา รายได้ต่อเดือนและระยะเวลาการปฏิบัติงานที่แตกต่างกันมีผลทำให้ความรู้สึกผูกพันต่อองค์กรแตกต่างกัน และผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่า ลักษณะงาน สภาพแวดล้อมในการทำงานโอกาสก้าวหน้าในการทำงาน การได้รับการยอมรับนับถือ สัมพันธ์ภาพกับผู้บังคับบัญชา สัมพันธ์ภาพกับเพื่อนร่วมงาน รายได้และสวัสดิการ มีความสัมพันธ์กับความเต็มใจในการทุ่มเทความสามารถเพื่อประโยชน์ขององค์กร ความรู้สึกการเป็นเจ้าขององค์กร ความปราถนาที่จะคงไว้ซึ่งการเป็นสมาชิกภาพขององค์กร และความพึงพอใจในการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพอันเกิดประโยชน์ต่อองค์กร
The purpose of this study was to explore the effect of work attitudes on organizational loyalty as a case study of employees at the Crown Property Bureau. Sample group in this study were 300 employees at the Crown Property Bureau. Questionnaires were used to collect data by the convenience sampling method. Data were analyzed by descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation; and by inferential statistics including independent samples t-test, one-way ANOVA, and Pearson correlation coefficient at the significant level of 0.05. The research results found that work attitudes affected the organizational loyalty. The differences on gender, age, educational level, monthly income, and working period of time had different effects on the organizational commitment. The analysis of correlation found that type of work, working environment, opportunity in career advancement, recognition, relationship with boss, relationship with colleagues, and income & welfare correlated with willingness to devote to the organizational benefit, sense of ownership, desirability to maintain organizational membership, and satisfaction to efficiently work for the organizational benefit.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/742