http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/753
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการความมุ่งมั่นต่อองค์การและประสิทธิภาพของบุคลากรในอุตสาหกรรมก่อสร้าง |
Other Titles: | Relationship of Needs Commitment and Performance of Personnel in Construction Industry |
Authors: | จามจุรี เครือทับ |
Keywords: | ความผูกพันต่อองค์การ อุตสาหกรรมก่อสร้าง |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความต้องการที่ถูกตอบสนองของบุคลากรในอุตสาหกรรมก่อสร้างตามทฤษฎีของมาสโลว์ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับความต้องการที่ถูกตอบสนองกับความมุ่งมั่นต่อองค์การ และศึกษาความสัมพันธ์ระดับความต้องการที่ถูกตอบสนองกับประสิทธิภาพของบุคลากรในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งผลการวิจัยเป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการบุคลากรก่อสร้างให้เกิดประสิทธิภาพ
ในการวิจัยครั้งนี้ได้ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาสำรวจวิจัยครั้งนี้ คือวิศวกรและโฟร์แมน รวมทั้งหมด 400 คนในหน่วยงานก่อสร้างในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สถิติทดสอบที่ใช้ คือ สถิติทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มตัวอย่างt-test F-test และสถิติสหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน
ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มบุคลากรในอุตสาหกรรมก่อสร้างส่วนใหญ่มีระดับความต้องการที่ถูกตอบสนองตามทฤษฎีของมาสโลว์ในระดับสูง มีความมุ่งมั่นต่อองค์การในระดับสูง และประสิทธิภาพของบุคลากรในระดับสูง ส่วนการทดสอบสมมติฐานพบว่าบุคลากรที่มีปัจจัยด้วยระดับการศึกษาและตำแหน่งงานแตกต่างกันมีความต้องการที่ถูกตอบสนองตามทฤษฎีของมาสโลว์แตกต่างกัน และความต้องการที่ถูกตอบสนองตามทฤษฎีของมาสโลว์มีความสัมพันธ์กับกับความมุ่งมั่นต่อองค์การและประสิทธิภาพของบุคลากรอย่างมีนัยสำคัญ The purpose of this research is to study level of responded needs of staffs in the construction industry according to Maslow's Hierarchical theory. The study included relationship between the level of responded needs and organizational commitment, and relationship between the level of responded needs and performance of the staffs. The result could be applied for personnel management in construction industry. This research was conducted by questionnaire with total 400 respondents consisted of engineers and foremen in construction sites located in Bangkok and metropolitans. The adopted statistical techniques were independent t-test, one-way ANOVA F-test, and Pearson’s productmoment correlation coefficient. The result revealed that most of construction personals who have high level of responded needs according to Maslow’s theory have high organizational commitment and performance. The hypothesis testing results showed that the staffs that have different educational level and different job status have different level of responded needs. The level of responded needs showed significant relationship with personal performance. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/753 |