http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/774
Title: | การพัฒนาชุดเครื่องนอนเคลือบกลิ่นหอมด้วยเทคโนโลยี ไมโครเอนแคปซูเลชัน |
Other Titles: | Development of Aroma Coated on Bedding Set By Microencapsulation Technology |
Authors: | นงลักษณ์ สุธาพจน์ |
Keywords: | เครื่องนอน เทคโนโลยีไมโครเอนแคปซูเลชัน |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการเคลือบไมโครแคปซูลกลิ่นน้ำมันหอมระเหยลงบนผ้าฝ้าย ความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อกลิ่นบนผ้าที่ผ่านการเคลือบไมโครแคปซูลและศึกษาความคงทนต่อกลิ่นด้วยการซัก
ในการวิจัยครั้งนี้ได้ท้าการศึกษาวิธีการเคลือบไมโครแคปซูลทั้งแบบให้ความร้อนในการท้าให้แห้งและวิธีการเคลือบไมโครแคปซูลแบบท้าให้แห้งเองตามธรรมชาติ ในการทดสอบความพึงพอใจใช้เลือกกลุ่มประชากรทั่วไป 50 คน พนักงานออฟฟิต 50 คน โดยวิธีการทดสอบด้วยการดมและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการส้ารวจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าเฉลี่ย
ผลของการศึกษา พบว่า ขั้นตอนของการเคลือบไมโครแคปซูลด้วยวิธีเคลือบแบบท้าให้แห้งเองตามธรรมชาติเป็นวิธีที่ดีที่สุดโดยเคลือบไมโครแคปซูลที่บรรจุน้ำมันหอมระเหย 5 กลิ่นได้แก่ กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นกุหลาบ กลิ่นมะลิ กลิ่นยูคาลิปตัสและกลิ่นเปปเปอร์มิ้นท์ ลงบนผ้าฝ้าย 100% เพื่อทดสอบหาความพึงพอใจจากการตอบแบบสอบถามและทดสอบความคงทนต่อการซักแบบใช้เครื่องซักผ้า ซึ่งผลการเคลือบผ้ากลิ่นกุหลาบแสดงให้เห็นว่ามีไมโครแคปซูลมากที่สุดหลังจากผ่านขั้นตอนการเคลือบและพบขนาดของไมโครแคปซูลได้ค่าเฉลี่ยที่ 1-2.4 ไมครอน ซึ่งผลของความพึงพอใจจากการทดสอบพบว่าผ้าเคลือบกลิ่นลาเวนเดอร์มีค่าเฉลี่ยที่ 27% จากทั้ง 5 กลิ่นที่ผ่านการเคลือบและได้ผลของความคงทนต่อการซักผ้าเคลือบไมโครแคปซูลกลิ่นลาเวนเดอร์เป็นระดับสูงสุด The objectives of this research on were to study the microencapsulation technology of essential oil for coating on a cotton fabric, users’ satisfaction with the smell of the cloth, and the smell property against washing. Heat drying and natural drying microencapsulation technology were experimented. Data were collected by questionnaire and analyzed in term of percentage. Sample were 50 people from simple random sampling and other 50 office people from systematic random sampling It was found that the natural drying showed the best result for essential oil microencapsulation technology. Five different kind of essential oils - Lavender, Rose, Jasmine, Eucalyptus, and Peppermint were experimented to find out the users’ satisfaction with the smell of essential oil and its property against washing by washing machine. The result showed that after coating the red rose essential oil microcapsules could be stuck onto the fabric much more than the others. The average size of the microcapsules was 1 - 2.4 micron. Lavender smell showed the highest mean of, 27%, And the best property against washing. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/774 |