Title: ปัจจัยที่มีผลการทบต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางประเภาผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อผิวหน้าขาวของนักศึกษาหญิงที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีในเขตจังหวัดปทุมธานี
Other Titles: Factors affecting buying decision on face whitening products of undergraduate female students in Pathumthani province
Authors: ขนิษฐา แก้วอบเชย
Keywords: เครื่องสำอาง -- การเลือกซื้อ
เครื่องสำอาง -- การตลาด
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการตลาด
Abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางประเภทผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อผิวหน้าขาวของนักศึกษาหญิงที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ในเขตจังหวัดปทุมธานี 2) สถาบันเอกชนกับรัฐบาลที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางประเภทผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อผิวหน้าขาว ในเขตจังหวัดปทุมธานีโดยประชากรที่ใช้ใน การศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักศึกษาหญิงที่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อผิวหน้าขาว ที่ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดปทุมธานี จำนวน 61,171 คน จำนวนกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการสัมภาษณ์ ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่กำลังศึกษาในชั้นปีที่ 1 ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาในกลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชน ส่วนใหญ่มีรายได้ต่อเดือนอยู่ในช่วง 6,001 - 9,000 บาท รองลงมามีรายได้อยู่ในช่วง 9,001 - 12,000 บาท ปัจจัยส่วนบุคคลมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางประเภทผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อผิวหน้าขาวในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด ปัจจัยพฤติกรรมในการซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อผิวหน้าขาวมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางประเภทผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อผิวหน้าขาวด้านผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย ข้อเสนอแนะจากการวิจัย ได้แก่ ควรทำการวิเคราะห์และติดตามกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ปรับกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด
The purposes of this independent study were 1) to investigate the factors that affected the buying decision on face whitening products of undergraduate female students in Pathumthani Province, 2) to examine the buying decision on face whitening products of undergraduate female students in private and public institutions in Pathumthani Province. The sampling of the study consisted of 400 undergraduate female students studying in the universities in Pathumthani Province, and the questionnaires were used as the data collection instrument. The results found that the majority of the respondents were the first year students from private universities, had a monthly income between 6,001 - 9,000 Baht and between 9,001 - 12,000 Baht respectively. The personal factors influencing the buying decision on face whitening products were on the aspects of product, price, channel of distribution and promotion. The behavior factors of buying face whitening products had influence on the aspects of product and channel of distribution. It was recommended that the target customers should be analyzed and followed up. The strategies on the aspects of products, price, channel of distribution and promotion should be adjusted.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/797