Title: ปัจจัยการเสริมสร้างขวัญที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของข้าราชการครูวิทยาลัยในสังกัดอาชีวศึกษา จังหวัดพิจิตร
Other Titles: Morale boosting factors affecting work performance of goverment teachers of Vocational College in Phichit Province
Authors: มะลิวรรณ ศรีโพธา
Keywords: จิตวิทยาประยุกต์
กำลังใจ
การปฏิบัติงาน
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป
Abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัย ศึกษาระดับปัจจัย ศึกษาความสัมพันธ์ศึกษาปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะของปัจจัยการเสริมสร้างขวัญกับขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูวิทยาลัยในสังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดพิจิตร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ข้าราชการครูวิทยาลัยในสังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดพิจิตร จำนวน 117 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามเป็นแบบมาตรประมาณค่า วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความสัมพันธ์ ผลการวิจัย พบว่า ข้าราชการครูวิทยาลัยในสังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดพิจิตร มีระดับขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านระดับความสม่ำเสมอของผลงานมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านการลาออกจากงานหรือขอโยกย้าย และน้อยที่สุด คือ ด้านการขาดงานหรือลางานต่าง ๆ จากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลด้านประสบการณ์การทำงานที่แตกต่างกัน มีผลต่อขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานโดยรวม ในด้านการขาดงานหรือลางานต่าง ๆ แตกต่างกัน ส่วนปัจจัยบุคคลอื่นไม่แตกต่างกัน และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับขวัญและกำลังใจการปฏิบัติงาน ได้แก่ ปัจจัยด้านเงินเดือน ปัจจัยด้านให้งานที่เหมาะสม ปัจจัยด้านพยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีให้เกิดขึ้นในหน่วยงาน ปัจจัยด้านผู้บังคับบัญชาต้องบริหารงานด้วยวิธีประชาธิปไตย ปัจจัยด้านจัดสภาพการทำงานให้เหมาะสม ปัจจัยด้านผู้บังคับบัญชาจักต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ปัจจัยด้านชมเชยและตักเตือนในโอกาสที่สมควร และปัจจัยด้านการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง มีความสัมพันธ์ในระดับค่อนข้างสูง โดยปัจจัยที่มีความสัมพันธ์มากที่สุด คือ ด้านชมเชยและตักเตือนในโอกาสที่สมควร
The independent study was conducted to investigate the factor levels, the relationship, the problems and obstacles, and to make recommendations on morale boosting factors of work performance of the government teachers of Vocational College in Phichit Province. The sample of study comprised 117 government teachers of Vocational College in Phichit Province. The data that were gathered by the rating-scaled questionnaires were analyzed through descriptive statistics consisting of Frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation. The results of study showed that the overall levels of morale at work of the government teachers of Vocational College in Phichit Province were at a moderate level. When looking at each aspect, it was found that the aspect of work product consistency was at the highest level, next below were the aspects of resignation or requesting a transfer, and absence from work or leave request respectively. The result of hypothesis testing on demographic factors demonstrated that different work experience caused difference in the aspects of absence from work or leave request, however, the other demographic factors made no differences. The factors that showed relationship with the morale at work were salary, suitable jobs offering, social integration, democratic administrators, suitable working conditions, good leadership model, and appropriate praising or warning. The factor of getting promotion or moving to a higher rank had a rather high-relationship level with the morale at work, and the appropriate praising or warning showed the highest relationship level.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/798