Title: ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทรับเหมาะระบบไฟฟ้าในเขตสวนอุตสาหกรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Other Titles: Factors affect decision making to select electrical system contractor in Rojana Industrial Park Ayutthaya Province
Authors: ดนัย ตันไล้
Keywords: บริษัทรับเหมาระบบไฟฟ้า
พฤติกรรมองค์การ
อุตสาหกรรมโรจนะ
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ
Abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการบริษัทรับเหมาระบบไฟฟ้า ในเขตสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นผู้เกี่ยวข้องกับผู้รับเหมาระบบไฟฟ้าของสถานประกอบการอุตสาหกรรม ในเขตสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 145 บริษัท โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ และการแจกแจงไคสแควร์ (Pearson Chi-square) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 30-40 ปีและมีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีอายุงานในบริษัทมากกว่า 5-10 ปี ในฝ่ายงานวิศวกรรม ทุนจดทะเบียนของสถานประกอบการมากกว่า 100 ล้านบาทขึ้นไป อุตสาหกรรมตามประเภทสินค้าทุน เช่นผลิตเครื่องจักร ชิ้นส่วน การผลิตยานยนต์หรือชิ้นส่วนรถยนต์ มีการจ้างงาน 200 คนขึ้นไป สัญชาติของผู้ลงทุนเป็นชาวญี่ปุ่น ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ด้านการตลาด 7P’S ต่อการเลือกใช้บริการบริษัทรับเหมาระบบไฟฟ้า ในเขตสวนอุตสาหกรรมโรจนะ อันดับความสำคัญที่ 1 คือด้านราคาโดยมีความสัมพันธ์กับเพศ ระดับการศึกษา ประเภทสินค้าอุตสาหกรรม ขนาดกิจการ อันดับความสำคัญที่2 คือด้านผลิตภัณฑ์โดยมีความสัมพันธ์กับอายุ ระดับการศึกษา ประเภทสินค้าอุตสาหกรรม อันดับความสำคัญที่ 3 คือด้านการสร้างและการนำเสนอลักษณะทางกายภาพ โดยมีความสัมพันธ์เพศ อายุ ขนาดกิจการ อันดับความสำคัญที่ 4.คือด้านช่องทางการให้บริการ โดยมีความสัมพันธ์กับเพศ อายุ ประเภทสินค้า อันดับความสำคัญที่.5.คือด้านบุคลากรโดยมีความสัมพันธ์กับทุนจดทะเบียน อันดับความสำคัญ 6 คือด้านกระบวนการให้บริการโดยมีความสัมพันธ์กับเพศ อันดับความสำคัญที่ 7 อันดับสุดท้าย คือด้านการส่งเสริมการตลาด โดยมีความสัมพันธ์กับเพศ และระดับการศึกษา
The objective of this independent study was to study Factors Affect Decision Making to Select Electrical System Contractor in Rojana Industrial Park Ayutthaya Province. The sample was the company which established in Rojana Industrial Park Ayutthaya Province. The study comprised 145 samples collected with a questionnaire. The data were analyzed using descriptive statistics including frequency, percentage, and the chi-square testing (Pearson’s chi-square) was statistically significant level of 0.05. The study results found that the most of respondents were male, 30-40 years old, Bachelor’s degree, 5-10 years of work in the engineering department. The respondents company was registered capital of enterprises with more than 100 million baht, type was capital goods for such as machine parts, automotive parts, have 200 employees or more, the investor was a Japanese citizen. Factors related to marketing 7P’S was use to select electrical contractor. The 1st rank was price which was related with education level, categories of industrial, and enterprise size. The 2nd rank was product which was related with age, education level, Type of industrial. The 3rd was the creation and presentation of physical characteristics which was related with gender, age, and enterprise size, the 4th rank was channel which related with gender, and age. The 5th rank was person which related with registered capital. The 6th rank was process which related with gender. The last rank was promotion which related with gender, and education level.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/800