http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/804
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | คมวิทย์ มีชิตสม | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิต สายการผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์ไอคิวอินวิชั่น รุ่นโทมาฮ็อก ตามแนวคิดลีน โดยมุ่งเน้นปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ทางด้านแรงงานทางตรงด้วยการลดจำนวนพนักงานฝ่ายผลิต และลดเวลาที่ใช้ในการในการผลิต การศึกษาพบว่ากระบวนการปฏิบัติงาน แต่ละกิจกรรมการผลิต ยังมีความสูญเปล่าเกิดขึ้นในกระบวนการปฏิบัติงาน ซึ่งความสูญเปล่าที่ตรวจพบเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตทั้งหมด 2 ประเภท คือ เกิดจากการเคลื่อนไหวโดยไม่จำเป็นและความสูญเปล่าที่เกิดจากการผลิต โดยใช้ขั้นตอนการทำงานมากเกินไป ผลการศึกษาพบว่า การขจัดความสูญเปล่าโดยใช้เทคนิคการปรับปรุงคุณภาพงานตามหลักแนวคิดลีนคือ ECRS และหลักการของ KAIZEN ทำให้ลดต้นทุนทางด้านแรงงานทางตรงในการผลิตด้วยการลดจำนวนพนักงานฝ่ายผลิต และลดเวลาที่ใช้ในการในการผลิต ของสายการผลิต สำหรับผลิตภัณฑ์ ไอคิวอินวิชั่น รุ่นโทมาฮ็อก ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ทำให้ความสามารถในการผลิตเพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นว่าการนำแนวคิดการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตโดยใช้เทคนิคลีนมาประยุกต์ใช้ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ของการปรับปรุงที่กำหนด | en_US |
dc.description.abstract | The objective of this study was to improve productivity of production line for Product IQinvision Tomahawk by using lean concept. The study focused in production efficiency, reduced direct labor and reduced production lead time. In the production processing, there were 2 types waste; unnecessary movement and over processing. The results found that eliminating waste by using lean concept are ECRS and Kaizen decreased direct labor cost, number of labor, and production lead time of production line for Product IQinvision Tomahawk. The production capacity, which demonstrated the success of using lean concept in this case, was increased as original objective. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ | en_US |
dc.subject | การผลิตแบบลีน | en_US |
dc.subject | ผลิตภัณฑ์ไอคิวอินวิชั่น(โทมาฮ็อก) | en_US |
dc.subject | เทคนิคของลีน | en_US |
dc.title | การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วยเทคนิคของลีน :กรณีศึกษา สายการผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์ไอคิวอินวิชั่น(โทมาฮ็อก) | en_US |
dc.title.alternative | Increasing efficiency in production by applying lean production:case study of Product IQinvision(Tomahawk) production line | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |