DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กรองกาญจน์ ทองสุข
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรวิทยาลัยการอาชีพร้อยเอ็ด 2) เพื่อศึกษาความจงรักภักดีต่อองค์กรของบุคลากรวิทยาลัยการอาชีพร้อยเอ็ด และ 3) เพื่อศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะต่าง ๆ ของบุคลากรในวิทยาลัยการอาชีพร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในวิทยาลัยการอาชีพร้อยเอ็ดจำนวน 106 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที (Independent Samples t-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวน (One-Way ANOVA) และการเปรียบเทียบเชิงซ้อน โดยใช้วิธี LSD (Fisher's Least - Significant Different) ผลการค้นคว้าอิสระ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จบการศึกษาสูงสุดในระดับปริญญาตรี มีสถานภาพสมรส โสด มีเงินเดือนต่ำกว่า 10,000 บาท มีอายุ 25 - 35 ปี เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำงาน 5 - 10 ปี ผลการศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากร พบว่ามีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับปานกลาง ทั้งในภาพรวม (คะแนนเฉลี่ย 3.40) ด้านความต้องการความผูกพัน (คะแนนเฉลี่ย 3.65) ด้านความต้องการความสำเร็จ (คะแนนเฉลี่ย 3.29) และด้านความต้องการอำนาจ (คะแนนเฉลี่ย 3.25) ผลการศึกษาความจงรักภักดีต่อองค์กรของบุคลากร พบว่าความจงรักภักดีต่อองค์กรของบุคลากรด้านพฤติกรรมที่แสดงออกอยู่ในระดับสูง(คะแนนเฉลี่ย 4.22) ส่วนความจงรักภักดีต่อองค์กรของบุคลากรด้านความรู้สึก และความจงรักภักดีต่อองค์กรของบุคลากรด้านการรับรู้อยู่ในระดับปานกลาง (คะแนนเฉลี่ย 3.46 และ 3.42 ตามลำดับ) โดยปัจจัยที่มีผลทำให้ความจงรักภักดีต่อองค์กรของบุคลากรแตกต่างกันได้แก่ปัจจัยแรงจูงใจในการทำงานด้านความต้องการ ความสำเร็จ แรงจูงใจในการทำงานด้านความต้องการความผูกพัน และแรงจูงใจในการทำงานด้านความต้องการอำนาจ ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลทั้งหมดไม่มีผลทำให้ความจงรักภักดีต่อองค์กรแตกต่างกัน
dc.description.abstract: The objectives of this study were 1) to study the level of the motivation of staff performances of Roi-Et industrial and community education college 2) to study loyalty of Roi-Et industrial and community education college 3) to study problems and obstacles of the motivation of staff performances of Roi-Et industrial and community education college. Samples are composed of 106 personnel. Questionnaires were used to collect data. Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-Way ANOVA and Multiple Comparison are utilized to analyze data by using LSD (Fisher's Least-Significant Different). Finding indicate the following: Majority of samples were female, highest education is Bachelor Degree level, single, salary lower 10,000, age between 25 - 35 years, experiences between 5 - 10 years, motivation of staff performances overall ranks in the middle (3.40), affiliation (3.65), achievement ( 3.29), power (3.25). Result of this loyalty can be found that performance ranks high (4.22), feeling and perception ranks in the middle (3.46 and 3.42 accordingly). Factors affecting loyalty differently are achievement factors, affiliation and power, but personal factors had no effect to loyalty.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป
dc.subject: แรงจูงใจในการทำงาน
dc.subject: แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีของบุคลากรในวิทยาลัยการอาชีพร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
dc.title.alternative: The Motivation of Staff Performances that Affect Loyalty of Roi-Et Industrial and Community Education College, Roi-Et Province
dc.type: Independent Study