Title: การปรับปรุงคุณภาพการผลิตโดยใช้เทคนิคการจัดการคุณภาพทั่วทั้งองค์กรและลีน : กรณีศึกษา กระบวนการหยอดกาว RTV
Other Titles: Productivity Improvement by TQM and Lean Manufacturing: Case Study RTV Dispensing Process
Authors: ธีรพงษ์ ขันทอง
Keywords: การผลิตแบบลีน
การบริหารงานผลิต
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการบัญชี
Abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงคุณภาพการผลิตในกระบวนการหยอดกาว RTV โดยใช้เทคนิค TQM และลีน โดยมุ่งเน้นกำจัด หรือลดอัตราของเสียของกาว RTV ในกระบวนการหยอดกาว RTV ของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยบริษัทที่นำมาเป็นกรณีศึกษา จากผลการศึกษาพบว่า ความสูญเสียที่เกิดขึ้นเป็นความสูญเสียที่เกิดขึ้นในกระบวนการหยอดกาว ซึ่งมีสาเหตุมาจากฟองอากาศที่มาจากผู้ผลิต จึงใช้กระบวนการปั่นกาวมาทำการปรับปรุงคุณภาพ ผลจากการปรับปรุงคุณภาพ ทำให้สามารถลดความสูญเสียของกาว RTV ในกระบวนการหยอดกาว จากอัตราของเสียเฉลี่ยสัปดาห์ละ 33,657.64 ml เหลือ 133.83 ml โดยลดลงเท่ากับ 33,523.81 ml คิดเป็นร้อยละ 99.6 หรือ สามารถลดมูลค่าความสูญเสียเฉลี่ยสัปดาห์ละ 103,328.97 บาท เหลือสัปดาห์ละ 1,643.37 บาท เมื่อเทียบกับมูลค่าความสูญเสียก่อนการปรับปรุง ซึ่งเป็นการปรับปรุงคุณภาพการผลิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์
The objectives of this individual study was to improve products into the quality of the processing RTV Glue by using TQM and LEAN Technique. The specification of the RTV Glue was to decreased and was to eliminated in the processing RTV Glue of the producing into case study. Research results found that the products was related in the processing RTV Glue from air bubble producer in the processing to improvement of the products. The results of the improvement of waste generation was decreased in the processing RTV Glue from 33,657.64 ml to 133.83 ml per weekly and was to remained 33,523.81 ml: 99.6 percent or can decreased the waste generation from 103,328.97 baht to 1,643.37 baht per week. The significant level of the improvement was 95 percent.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/825