DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ปาริชาต บัวเป็ง
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การค้นคว้านี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ ประเทศไทย (จำกัด) และเพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ ประเทศไทย (จำกัด) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าคือ พนักงานบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ ประเทศไทย (จำกัด) จำนวน 336 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทำการทดสอบสมมติฐานโดยสถิติ Independent Sample (t-test) สำหรับตัวแปรสองกลุ่ม และใช้สถิติ One-Way ANOVA (F-test) ในการทดสอบสมมติฐานสำหรับตัวแปรมากกว่าสองกลุ่ม และใช้วิธีการเปรียบเทียบรายคู่โดยวิธีของเชฟเฟ่ (Scheffé test) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษาวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามในครั้งนี้เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ช่วงอายุต่ำกว่า 30 ปี ระดับการศึกษาของพนักงานส่วนใหญ่อยู่ในระดับปริญญาตรี สถานภาพโสด รายได้ต่อเดือน 10,001-20,000 บาท และระยะเวลาการปฏิบัติงานอยู่ระหว่าง 1-5 ปี การวิเคราะห์เกี่ยวกับระดับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน พบว่า ระดับความผูกพันต่อองค์กรงานของพนักงานบริษัท ไดกิ้นอินดัสทรีส์ ประเทศไทย (จำกัด) ในภาพรวมทั้งหมดอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ย 3 ลำดับ มากที่สุดคือ ด้านความรู้สึก รองลงมาคือด้านบรรทัดฐานทางสังคม และด้านความต่อเนื่อง
dc.description.abstract: The objectives of this independent study were to study the factors affecting organizational commitment of employee of Daikin Industries Thailand Company Limited, and to study the level of the organizational commitment of employees of Daikin Industries Thailand Company Limited. The sample group was 336 persons of employees of Daikin Industries Thailand Company Limited. The questionnaires were use as the data collection instrument. The statistics used for analysis were Percentages, Mean and Standard Deviation. Hypotheses were tested by Independent Sample (t-test) for two groups of variables, and used One-Way ANOVA (F-test) for testing hypotheses which had variables more than two groups and using Scheffé’s test at the 0.05 level of significance. From this study we found that, most respondents were female, had age under 30 years old, had bachelor degree education, were single status, had income 10,001-20,000 per month and had working experience during 1-5 years. For study the level of the organizational commitment of employees of Daikin Industries Thailand Company Limited found that employees of Daikin Industries Thailand Company Limited had the organizational commitment in medium level. When considering from highest to lowest means, they were senses, the norm of society, and continuity respectively.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์กร -- วิจัย
dc.subject: พนักงานบริษัท -- ความผูกพันต่อองค์กร
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ ประเทศไทย (จำกัด)
dc.title.alternative: Factors Affecting Organizational Commitment of Employee of Daikin Industries Thailand., Ltd
dc.type: Independent Study