DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วัชชัย จันทร์หอม
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการคัดเลือกผู้ส่งมอบชิ้นส่วนและวัตถุดิบในอุตสาหกรรมจักรยานยนต์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือพนักงานในระดับเจ้าหน้าที่จนถึงระดับผู้บริหารจาก 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ หน่วยงานจัดซื้อ หน่วยงานควบคุมคุณภาพ หน่วยงานวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ และหน่วยงานวางแผนจาก 4 บริษัท จำนวน 180 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สำหรับสถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ สถิติแบบพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานเพื่อการทดสอบสมมติฐานใช้ Independent Samples t-test, One-Way ANOVA, LSD และ Multiple Linear Regression ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการค้นคว้าอิสระพบว่าเพศที่แตกต่างกันให้ความสำคัญต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อการคัดเลือกผู้ส่งมอบชิ้นส่วน และวัตถุดิบ เรื่องสินทรัพย์ และโดยรวมแตกต่างกัน อายุแตกต่างกันให้ความสำคัญต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อการคัดเลือกผู้ส่งมอบชิ้นส่วน และวัตถุดิบในเรื่องความน่าเชื่อถือ เรื่องความยืดหยุ่นและการตอบสนอง เรื่องต้นทุนและโดยรวมแตกต่างกัน และระดับการศึกษาแตกต่างกันให้ความสำคัญต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อการคัดเลือกผู้ส่งมอบชิ้นส่วน และวัตถุดิบในเรื่องสินทรัพย์แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และยังพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามที่อยู่บริษัท และลักษณะของบริษัทแตกต่างกันให้ความสำคัญต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อการคัดเลือกผู้ส่งมอบชิ้นส่วน และวัตถุดิบในเรื่องความยืดหยุ่นและการตอบสนอง และเรื่องต้นทุนแตกต่างกัน และหน่วยงานแตกต่างกันให้ความสำคัญต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อการคัดเลือกผู้ส่งมอบชิ้นส่วน และวัตถุดิบในเรื่องความน่าเชื่อถือ เรื่องความยืดหยุ่นและการตอบสนองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The purpose of this independent study was to investigate factors affecting the selection of parts and raw material suppliers in motorcycle industry. Sample group in this study consisted of 180 employees in the operational level through managerial level from 4 connected departments as follows: purchasing, quality control, new product engineering, and planning. Questionnaires were used to collect data using simple random sampling method. Statistics used to analyze data were descriptive statistics including Frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation; and inferential statistices used to test hypotheses including Independent Sample t-test, One-Way ANOVA, LSD, and Multiple Linear Regression at the statistically significant level of 0.05. The results found that the differences in gender had different opinion in the importance level of factors affecting the selection of parts and raw material suppliers in cost and all aspects. The differences in age had different opinion in the importance level of factors affecting the selection of parts and raw material suppliers in the aspect of reliability, flexibility and responsiveness, cost, and in all aspects. The differences in educational level had different opinion in the aspect of cost. The differences in companies and company characteristics had different opinion in the importance level of factors affecting the selection of parts and raw material suppliers in the aspect of flexibility and responsiveness, and cost. The differences in departments had different opinion in the aspect of flexibility and responsiveness.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป
dc.subject: อุตสาหกรรมจักรยานยนต์
dc.subject: วิจัยทางอุตสาหกรรม
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการคัดเลือกผู้ส่งมอบชิ้นส่วนและวัตถุดิบในอุตสาหกรรมจักรยานยนต์
dc.title.alternative: Factors Affecting the Selection of Parts and Raw Material Suppliers in Motorcycle Industry
dc.type: Independent Study