Title: ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับราคาตลาดหลักทรัพย์บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย :กรณีศึกษา กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค
Other Titles: Relationship between financial ratio and market value of companies listed in the Stock Exchange of Thailand : A case study of Energy and Utilities Group
Authors: อริษา สุรัสโม
Keywords: การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
อัตราส่วนทางการเงิน
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงในระดับราคาหลักทรัพย์กับอัตราส่วนทางการเงิน บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลอัตราส่วนทางการเงิน เพื่อนำมาทดสอบสมมติฐานด้วยเครื่องมือทางสถิติ คือ สหสัมพันธ์อย่างง่าย (Simple Correlation) ที่ระดับความเชื่อมั่นที่ 95% หรือระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่าอัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับราคาตลาดหลักทรัพย์ของกลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภคมากที่สุด คือ อัตราส่วนมูลค่าตลาดต่อมูลค่าตามการบัญชีต่อหุ้น โดย มีความสัมพันธ์กับหลักทรัพย์จำนวน 10 บริษัทจากทั้งหมด 19 บริษัท อันดับที่สอง คือ อัตราส่วนการจ่ายปันผลมีจำนวน 3 บริษัทที่มีความสัมพันธ์ และอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนกำไรสุทธิ อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงราคาของหลักทรัพย์ 1 บริษัท ส่วนอัตราส่วนที่ไม่มีความสัมพันธ์กับราคาตลาด ได้แก่ อัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น นอกจากนี้ยัง พบว่าอัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์ กับการเปลี่ยนแปลงราคาตลาดหลักทรัพย์ กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภคมากที่สุด ได้แก่ อัตราส่วนมูลค่าตลาดต่อมูลค่าตามการบัญชีต่อหุ้น
The independent study was conducted to investigate the relationship between the changing in the market value and the financial ratio of the companies listed in the Stock Exchange of Thailand, with the emphasis on the Energy and Utilities Group. The market value data were collected in order to test the hypothesis by using the Simple Correlation with the reliability of 95%, or at the significant level of 0.05. The result of hypothesis testing indicated that the financial ratio which had the most influential relationship with the market value of Energy and Utilities Group was the price/book value ratio, and had relationship with the securities of 10 out of 19 companies, next below were the dividend pay-out ratio of the 3 companies and the debt to equity ratio. There was one company that had net profit margin and the return on assets relating to the changing of the stock price. The ratio that had no relationship with the market value was the return on equity, moreover it was found that the financial ratio which showed the most powerful relationship with the changing in the market value of Energy and Utilities Group was the market value ratio per book value per share.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/865