Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/902
Title: เครื่องบีบอัดน้ำมันจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์แบบเกลียวอัด
Other Titles: Cashew nut shell liquid expeller
Authors: คมสันติ เม่ากลาง
Keywords: เครื่องจักรกลการเกษตร -- วิจัย
Issue Date: 2546
Publisher: สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล. คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร. ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร
Abstract: เครื่องบีบอัดน้ำมันจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์แบบเกลียวอัด เป็นเครื่องที่พัฒนามาจากเครื่องบีบอัดน้ำมันจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์แบบเกลียวอัดต้นแบบ โดยขนาดของเครื่องมีความกว้าง 1.2 เมตร ยาว 1.5 เมตร สูงประมาณ 1.5 เมตร ใช้มอเตอร์ขนาด 10 แรงม้าเป็นต้น กำลัวในการบีบอัด กระบอกบีบอัดมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 117 มิลิลเมตร เกลียวอัดมีลักษณะเป็นเกลียวแกนเรียวประมาณ 3 องศา โดยในช่วงปลายเกลียวจะมีขนาดเส็นผ่านศูนย์กลางโตกว่าช่วงต้นเกลียว ความยาวของช่วงเกลียวอัด 710 มิลลิเมตร โดยมีหลักการทำงานเริ่มจากการป้อนเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่านชุดป้อน เข้าไปยังกระบอกอัด หลังจากนั้นเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์จะถูกเกลียวอัดลำเลียงเข้าไปในกระบอกอัด และในขณะเดียวกันนั้น เกลียวอัดก็จะทำหน้าที่บีบอัดเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ไปด้วย เนื่องจากแกนเกลียวมีความเรียว การบีบอัดจะเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเกลียวจนถึงปลานเกลียว ซึ่งบริเวณปลายเกลียวจะมีการบีบอัดมากที่สุด และมีน้ำมัน CNSL ออกมาในช่วงนี้ เนื่องจากช่วงคายกากเป็นช่องแคบ (5 มิลลิเมตร) กากจะถูกคายออกผ่านช่องแคบดังกล่าว และน้ำมัน CNSL จะไหลออกจากกระบอกอัดตามรูระบายรอบๆ กระบอกอัด โดยเครื่องบีบอัดๆ จะมีสมรรถะในการบีบอัดน้ำมัน CNSL สูงสุดที่ความเร็วรอบเกลียวอัด 35 รอบ/นาที มีอัตราการป้อนเปลือกเมล็ดมะม่วงหินพานต์ 75 กิโลกรัม/ชั่วโมง ซึ่งสามารถบีดอัดน้ำมัน CNSL ได้ในอัตรา 14.37 กิโลกรัม/ชั่วโมง ประสิทธิภาพในการบีบอัด 71.85 เปอร์เซ็นต์
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/902
Appears in Collections:วิจัย (Research - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
071410.pdfเครื่องบีบอัดน้ำมันจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์แบบเกลียวอัด1.05 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.