DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุกัลญา ปัญญาวงค์
dc.date.issued: 2555
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพงานก่อสร้างบ้านด้วยระบบโครงสร้างสำเร็จรูป โดยศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยองค์กร ด้านบุคลากร ด้านแรงงานก่อสร้าง ด้านเครื่องมือ ด้านวัสดุก่อสร้าง และด้านกระบวนการก่อสร้าง ส่วนคุณภาพงานก่อสร้างบ้านด้วยระบบโครงสร้างสำเร็จรูป ประกอบด้วย ด้านสมรรถนะด้านความตรงต่อมาตรฐาน ด้านความไว้วางใจ ด้านความสามารถในการให้บริการ และด้านสุนทรียภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ วิศวกรควบคุมงาน วิศวกรควบคุมคุณภาพ วิศวกรโครงการ ผู้จัดการโครงการ ผู้อำนวยการฝ่ายก่อสร้าง และผู้ควบคุมงาน จากบริษัทฯ อสังหาริมทรัพย์ที่ก่อสร้างบ้านด้วยระบบโครงสร้างสำเร็จรูป จำนวนทั้งหมด 125 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Least Significant Difference (LSD) และ Multiple Linear Regression ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา ตำแหน่งงาน และประสบการณ์การทำงานที่แตกต่างกันมีระดับความคิดเห็นต่อคุณภาพงานก่อสร้างบ้านด้วยระบบโครงสร้างสำเร็จรูปไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญ ส่วนผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ด้วยวิธีถดถอยพหุคูณเชิงเส้น พบว่า ปัจจัยด้านบุคลากร (X[subscript1]) ด้านเครื่องมือ (X[subscript3]) และปัจจัยด้านกระบวนการงานก่อสร้าง (X[subscript5]) มีอิทธิพลต่อองค์กรในภาพรวม และสามารถนามาสร้างเป็นสมการพยากรณ์... The purposes of this independent study were to investigate factors affecting house construction quality with Prefabricated System. The organizational factor involved personnel, construction laborers, tools, materials, and construction processes. The house construction quality with Prefabricated System involved performance, conformance, reliability, serviceability, and aesthetics. The sample groups in this research were site engineers, quality control engineers, project engineers, project managers, vice presidents of construction, and foreman from asset companies that used Prefabricated System in their house construction. Questionnaires were used to collect data from 125 samples. The statistics used to analyze data were descriptive statistics including Frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation; and inferential statistics including Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Least Significant Difference (LSD) and Multiple Linear Regressions at the statistical significance level of 0.05. The research results found that the differences in gender, age, educational level, and working experience had no effect in the house construction quality with Prefabricated System at the statistical significance. The analysis results of correlation using multiple linear regression found that personnel factor (X[subscript1]), tools factor (X[subscript3]), and construction process factor (X[subscript5]), influenced total aspect of organizational factor and formed the forecasting equation…
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ
dc.subject: บ้านสำเร็จรูป
dc.subject: การก่อสร้าง -- คุณภาพ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพงานก่อสร้างบ้านด้วยระบบโครงสร้างสำเร็จรูป
dc.title.alternative: Factors Affecting House Construction Quality with Prefabricated System
dc.type: Thesis