Title: การลดของเสียจากกระบวนการผลิตผ้าเบรครถยนต์ โดยประยุกต์ใช้วิธีการ DMAIC
Other Titles: Defect reduction from brake pads production By using DMAIC method
Authors: วลัยพร เหมโส
Keywords: ของเสีย
รถยนต์ -- ผ้าเบรค -- ของเสีย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดปริมาณของเสียที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตผ้าเบรครถยนต์ โดยประยุกต์ใช้หลักการดีเอ็มเอไอซี ของ ซิกส์ ซิกม่า โดยมุ่งหวังที่จะลดปริมาณของเสีย อันเกิดจากปัญหาชิ้นงานร้าวลง 30% ตามนโยบายของบริษัทตัวอย่าง กระบวนการที่เลือกมาทำการศึกษา คือ กระบวนการขึ้นรูปชิ้นงานร้อนของผ้าเบรครถยนต์โมเดล X068 โดยการควบคุมค่าการอัดตัวของชิ้นงาน อยู่ที่ระหว่าง 50-100 ไมครอน จะทำให้ระบบการวัดดังกล่าวมีความถูกต้องและความแม่นยำสูงขึ้น ขั้นตอนการศึกษาทั้งหมดแบ่งเป็น 5 ขั้นตอน ดังนี้ 1) ขั้นตอนการกำหนดปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้ทำการศึกษาความสามารถของกระบวนการผลิตผ้าเบรครถยนต์ 2) ขั้นตอนการวัด เพื่อกำหนดหาสาเหตุของปัญหา 3) ขั้นตอนการวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา โดยการวิเคราะห์ทีละสาเหตุ ทีละปัจจัย 4) ขั้นตอนการปรับปรุงแก้ไขกระบวนการ โดยทำการออกแบบการทดลองแบบ 2k Full Factorial เพื่อหาความสัมพันธ์และหาค่าที่เหมาะสมที่สุดของแต่ละปัจจัยที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 และ 5) ขั้นตอนการควบคุมตัวแปรต่างๆ ได้นาวิธีการทางสถิติ มาช่วยในการควบคุมกระบวนการผลิต หลังการปรับปรุงกระบวนการผลิต ตามหลักการดีเอ็มเอไอซี ของ ซิกส์ ซิกม่า ทำให้พบว่า จำนวนของเสียที่เกิดขึ้นจากชิ้นงานไม่ได้คุณภาพที่กระบวนการขึ้นรูปชิ้นงานร้อนของผ้าเบรครถยนต์โมเดล X068 ลดลงจากเดิม 6.63% เหลือเพียง 2.58% ของปริมาณของเสียทั้งหมด ดังนั้นการปรับปรุงครั้งนี้สามารถลดปริมาณของเสียลงได้ 61.07% ซึ่งตรงกับเป้าหมายของบริษัทที่วางเอาไว้ที่ 30%
This research aims to reduce the amount of defects generated within the process of brake pad production by using DMAIC method stage of Six Sigma. According to the case study company’s target, the amount of defects caused by pad crack problem should be decreased by 30%. The cure pressing process of disc brake pad model X068 production is selected for this study. In order to accuracy and precision measurement system, the specification of disc brake pad is controlled with the compression value ranging from 50 -100 um. The research methodology consists of 5 steps: (1) Define phase, the process capability index of disc brake pad production is evaluated, (2) Measure phase, the root causes of problem are determined, (3) Analysis phase, each one factor is analyzed, (4) Improve phase, the design of experiments (DOE) with 2k Full Factorial is used to investigate the relationship and the optimal value of each factor at a significant level of 0.05, and (5) Control phase, the statistical process control (SPC) is applied to control the process. After improvement by implementing the DMAIC method, it found that the scrap rate is reduced from 6.63% to 2.58% of all defect rates. Thus, with this improvement the amount of defects can be reduced by 61.07% of company policy.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2429