http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2737
Title: | พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย |
Other Titles: | Tourist behaviors affecting decision on tourist place in amphoe Chiang Khan, Loei province |
Authors: | ณัฐพล ตันติวงศ์ตระกูล |
Keywords: | นักท่องเที่ยว การท่องเที่ยว เชียงคาน -- สถานที่ท่องเที่ยว |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้คือนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ในระหว่างเดือนกรกฎาคมพ.ศ. 2554 ถึง เดือนกันยายน พ.ศ. 2554 จำนวน 400 ตัวอย่าง โดยใช้วิธีการสุ่มแบบสะดวก และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วยความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานประกอบด้วยค่า t-test และF-test ทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ ในกรณีที่มีนัยสำคัญทางสถิติ และใช้วิธีการของ Fisher’s Least Significant Difference (LSD)
จากผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 26-35 ปี สถานภาพโสด เป็นนิสิต นักศึกษา ส่วนใหญ่มีการศึกษาในระดับปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ยต่ำกว่า10,000 บาทต่อเดือน นักท่องเที่ยวกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ชอบรูปแบบการท่องเที่ยววัฒนธรรม และชื่นชอบในกิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียวโดยเหตุผลหลักที่เลือกมาเที่ยวเชียงคานก็เพื่อต้องการที่จะศึกษาประเพณี วัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่น ส่วนใหญ่แล้วจะมาเที่ยวเชียงคานร่วมกันประมาณ 3-5 คน ในช่วงฤดูหนาว โดยศึกษาข้อมูลจากนิตยสาร สิ่งพิมพ์ รวมถึงเว็บไซต์ต่าง ๆเพื่อประกอบการตัดสินใจโดยเฉลี่ยกลุ่มตัวอย่างจะมาเที่ยวเชียงคานประมาณ 1 ครั้งต่อปี และใช้เวลาอยู่ที่เชียงคานประมาณ 2 วัน เสียค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครั้งประมาณ 1,000 – 3,000 บาทจากความคิดเห็นเพิ่มเติมของนักท่องเที่ยวพบว่า นักท่องเที่ยวชื่นชอบในความเป็นเอกลักษณ์ของเชียงคาน ทั้งในด้านบรรยากาศ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นซึ่งนักท่องเที่ยวอยากให้เชียงคานยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์แบบดั้งเดิม ไม่อยากให้วิถีชีวิตประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นเกิดการเปลี่ยนแปลง The purposes of this independent study was to investigate tourists’ behaviors that affected their decision on places to visit in Amphoe Chiang Khan, Loei Province. The sample group in this research was 400 Thai tourists who traveled to Amphoe Chiang Khan, Loei Province during July – September, 2011. Questionnaires were used to collect data by using the convenience sampling method. Data were analyze by using descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation; and inferential statistics including t-test and F-test. In case of statistical significance found, each pair difference was tested by using Fisher’s LSD. The results found that most of the tourists were females, 26-35 years old, single, college/university students, had Bachelor’s degree, and earned average monthly income less than 10,000 baht. Most of them preferred cultural tourism and offering sticky rice to Buddhist monks. The main reasons for traveling to Chiang Khan were to explore tradition, culture, and local people life style. They normally come to travel in a group of 3-5 tourists, during winter season and had received information from magazines, brochures and websites to support their decision. On average, tourist traveled to Chiang Khan one time per year, stayed for 2 days, and had traveling expense about 1,000 – 3,000 baht per time. Additional opinion found that tourist admired the uniqueness of Chiang Khan in atmosphere, life style, tradition, and local culture, and tourists wished Chiang Khan to maintain their traditional uniqueness. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2737 |