http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2766
Title: | การพัฒนาวิธีการตรวจสอบความลึกของโพรงใต้ผิวทางคอนกรีตด้วยน้ำหนักบรรทุกจราจรจริง |
Other Titles: | The development of measurement of void depth under concrete pavement using real traffic loads |
Authors: | พรชัย จิตตะสุขีกุล |
Keywords: | คอนกรีต -- การตรวจสอบ ผิวทางคอนกรีต การตรวจสอบความลึกของโพรงใต้ผิวทางคอนกรีต โพรง เครื่องวัดประสิทธิภาพการถ่ายน้ำหนักของแผ่นพื้นคอนกรีต แบบพกพา |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา |
Abstract: | โพรงใต้ผิวทางคอนกรีตเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความเสียหายและส่งผลต่ออายุการใช้งาน การประเมินหาความลึกโพรงสามารถพิจารณาได้จากพฤติกรรมการยุบตัวของผิวทาง แต่เครื่องมือวัดค่าการยุบตัวมาตรฐาน เช่น เครื่องทดสอบการยุบตัวด้วยลูกตุ้มกระแทก (FWD)เป็นต้น มีราคาค่อนข้างสูงงานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาวิธีการตรวจสอบความลึกของโพรง โดยประยุกต์ใช้เครื่องวัดประสิทธิภาพการถ่ายน้ำหนักของแผ่นพื้นคอนกรีตแบบพกพา (port-LTE) ที่พัฒนาขึ้นโดยพุทธพลทองอินทร์ดำ กับการใช้รถบรรทุกด้วยรูปแบบสถิตและแบบเคลื่อนที่ วัดค่าการยุบตัวและตรวจสอบความสัมพันธ์ของการเคลื่อนที่กับโพรงใต้ผิวทางคอนกรีตเปรียบเทียบกับผลทดสอบจากเครื่องวัดค่าการยุบตัวขนาดเบา (LWD)ผลทดสอบพบว่า เครื่อง port-LTE สามารถนำมาใช้ประเมินหาโพรงใต้แผ่นพื้นคอนกรีตได้ โดยกรณีน้ำหนักแบบสถิตพบว่า ได้ผลทดสอบที่สอดคล้องกับเครื่อง LWD เมื่อวิเคราะห์ด้วยวิธีการวิเคราะห์ค่าการยุบตัวบริเวณมุมแผ่นพื้นคอนกรีตด้วยน้ำหนักกระทำที่แตกต่างกัน(VLCDA method) ส่วนกรณีน้ำ หนักแบบเคลื่อนที่พบว่า ความเร็วของการเคลื่อนที่มีผลต่อการตอบสนองของแผ่นพื้น โดยความเร็วที่มีความเหมาะสมสำหรับใช้ในการประเมินหาโพรงร่วมกับเครื่อง port-LTE คือ ประมาณ 2.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง Void depth under concrete pavement is a major cause of pavement distress and consequently affects its lifetime. Void depth can be analyzed from surface deflections of concrete slabs. However, the deflection measurement equipment, such as Falling Weight Deflectometer (FWD), is quite expensive. Therefore, this research aimed to develop a method for evaluation of void depth using real traffic loads. Trucks loaded in static and dynamic modes were imparted to surface of concrete slabs. The surface deflections and their behavior were measured by a Portable Load Transfer Efficiency Detector (port-LTE), which was invented by Puttapon Thongindam. Relations between void depth and truck movement were introduced and compared to the results obtained from Lightweight Deflectometer (LWD). The results revealed that port-LTE was capable of measuring void depth under concrete slabs. By using the Variable Load Corner Deflection Analysis (VLCDA method), the results from static case are in agreement with those from LWD. For the dynamic case, it was found that the most appropriate truck speed in combination with port-LTE for void depth detection was about 2.5 kilometers per hour. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2766 |