http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2768
Title: | การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง วัฒนธรรมประเทศตะวันตกที่จัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคกลุ่มแข่งขัน (TGT) กับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ศูนย์อำนวยการเครือข่ายกุสุมาลย์ 2 |
Other Titles: | A comparative study on student's achievement in English subject entitled western culture between team – games – tournament (TGT) learning and normal classroom learning for matthayomsuksa 3 students at kusuman 2 school network center |
Authors: | มัลลิกา มานันที |
Keywords: | แผนการจัดการเรียนรู้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคกลุ่มแข่งขัน การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร. |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง วัฒนธรรมประเทศตะวันตกที่จัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคกลุ่มแข่งขัน (TGT) กับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ และ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง วัฒนธรรมประเทศตะวันตกที่จัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคกลุ่มแข่งขัน (TGT) กับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ศูนย์อำนวยการเครือข่ายกุสุมาลย์ 2 ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 60 คน ของภาคเรียนที่ 2ปีการศึกษา 2557 กลุ่มทดลอง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/2 จำนวน 30 คน โรงเรียนนาเพียงสว่างวิทยานุกูล ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคกลุ่มแข่งขัน ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลอง 12 ชั่วโมง และกลุ่มควบคุมนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 จำนวน 30 คน ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลอง 12 ชั่วโมง ดำเนินการทดลองตามแบบแผนการวิจัยกึ่งทดลองเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคกลุ่มแข่งขัน (TGT) มีค่า
ประสิทธิภาพ E[subscript1]/E[subscript2] = 70.00/74.44 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษ มีค่าความ
เชื่อมั่น 0.913 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ t-test Independent samples ในรูปของผลต่างของคะแนนผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนนาเพียงสว่างวิทยานุกูล 2 กลุ่ม คือ นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคกลุ่มแข่งขัน (TGT) กับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาอังกฤษแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 The purposes of this research were to 1) develop a learning management plan of an english subject called Western culture by integrating team-game-tournament (TGT) learning in the normal lesson plan and 2) compare the student’s achievement between the experimental group, implementing the TGT learning, and non-experimental group under the normal classroom learning condition at a school network center in Aumpur Kusuman 2. This study was the quasi-experimental research. The samples of this study were 60 of matthayomsuksa 3 students studying Western culture in the second semester of 2014 at Naphiangsawangwitthyanukoon School. Both the experimental group and non-experimental were group consisted of 30 students. The experimental group was taught by following the lesson plan of integrated TGT learning, whereas the normal group was taught by following the normal classroom lesson plan. The learning duration of the two groups was 12 hours. The research instruments were TGT lesson plans with the efficiency E[subscript1]\E[subscript2]= 70.00/74.44, and the achievement tests, pretest and posttest, with the reliability at 0.913. The t-test statistical analysis was employed to analyze the statistical differences between the mean of the two groups. The result showed that the english learning achievement between the 2 groups of the matthayomsuksa 3 students at Naphiangsawangwitthyanukoon School was statistically significant at the .05 level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2768 |