Title: การวิเคราะห์สมรรถนะการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำพิกัด 50 kWp
Other Titles: Performance analysis of 50 kWp floating PV system
Authors: กาญจนศิษฎ์ เวชการ
Keywords: พลังงานแสงอาทิตย์
โซล่าเซล์ลแบบลอยน้ำ,
ไฟฟ้าแสงอาทิตย์ -- การวิเคราะห์
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
Abstract: ปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นที่นิยมมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งบนพื้นดินหรือตั้งบนหลังคา แต่การติดตั้งอีกรูปแบบหนึ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมในต่างประเทศคือ การติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์แบบลอยนำ สำหรับประเทศไทยนั้นการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์แบบลอยน้ำนั้นยังไม่มีการติดตั้งและใช้งานอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังไม่มีการศึกษาหรือวิจัยในส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่นประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าและผลกระทบของการใช้งานตามสภาพแวดล้อม เป็นต้น งานวิจัยนี้เป็นโครงการต้นแบบที่ติดตั้งอยู่ในพื้นที่สระเก็บน้ำพระราม 9 อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดปทุมธานี โดยเป็นการวิเคราะห์สมรรถนะการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งแบบลอยน้ำพิกัด 50 kWp ประกอบด้วยระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 10 kWp จำนวน 5 ระบบ ร่วมกับผลการจำลองจากโปรแกรม Homer Energy รวมถึงการประเมินเศรษฐศาสตร์ของโครงการ จากผลการทดลองพบว่า ค่าความเข้มรังสีของดวงอาทิตย์ของระบบผลิตไฟฟ้าที่ติดตั้งแบบลอยน้ำมีค่าสูงกว่าระบบที่ติดตั้งบนพื้นดินเฉลี่ย 25.1 W/m2 หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 6.1% ส่วนอุณหภูมิด้านบนแผงและใต้แผงโซล่าร์เซลล์ของระบบที่ติดตั้งแบบลอยน้ำติดตั้งที่ระดับความลึกของน้ำแตกต่างกัน 10 ระดับ (3-16 เมตร) พบว่ามีค่าอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำกว่าระบบที่ติดตั้งบนพื้นดิน 0.2 - 1.8 องศา ในส่วนของพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากผลการตรวจวัดพบว่า ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำสามารถผลิตไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นสูงสุด 7.6%
Solar power generation is becoming increasingly popular in both PV Farm and PV Rooftop. Another type of installations that is highly popular overseas is Floating Photovoltaic system (FPV). In Thailand, the FPV installation is not still implemented broadly. There have been the specific studies or researches in the relevant fields such as the electricity efficiency and the impact of the usage in that environment. For this study, the prototype FPV prototype was installed in the Rama 9 reservoir area, Pathumthani. The study aims to analyze and evaluate of 50 kWp FPV system which consisted of 5 systems of 10 kWp FPV system. The Homer Energy simulation was used to compare the performance and the evaluation for the economics aspect. It was found that the solar radiation of the FPV system was higher than the ground system at the average of 25.1 W/m2 or approximately higher up to 6.1%. Temperature on the PV panel and under the PV panel of the FPV system at the water depth of 10 levels (3-16 m.) is lower than the PV panel of the ground system from 0.2 degree to 1.8 degree. In term of the energy generation, the FPV system can produce more power up to 7.6%.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3328