Title: การศึกษาสมบัติผ้าฝ้ายถัก 100% จากเส้นด้ายแบบ MVS และเส้นด้ายแบบวงแหวน
Other Titles: A Study of Properties of 100% Cotton Knitted Fabric Made from MVS Yarn and Ring Yarn
Authors: ขวัญตา คนขำ
Keywords: ผ้าฝ้าย -- วิจัย
เส้นดาย
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาสิ่งทอ
Abstract: ในปัจจุบันมีระบบการปั่นด้ายแบบใหม่ คือ การปั่นด้ายแบบ Murata Vortex Spinning (MVS) เส้นด้ายจากระบบนี้เรียกว่าเส้นด้าย MVS อย่างไรก็ตามเส้นด้ายนี้ยังมีสมบัติด้านความแข็งแรง และความสม่ำเสมอด้อยกว่าเส้นด้ายแบบวงแหวนทซึ่งได้รับความนิยมตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้ทำให้ ผู้ใช้เส้นด้ายมีอุปสรรคในการตัดสินใจที่จะนำเส้นด้ายมาใช้งาน ผู้วิจัยจึงมีแนวคิดที่จะทำการศึกษาเปรียบเทียบสมบัติของผ้าถักจากเส้นด้ายแบบวงแหวนและผ้าถักจากเส้นด้ายแบบ MVS ในการศึกษาได้ถักผ้าจากเส้นด้ายฝ้าย 100% เบอร์ Ne 20s และ Ne 30s ซึ่งถักด้วยโครงสร้าง Single Jersey, Lacoste และ Double Cross Tuck แล้วนำผ้าถักไปย้อมและตกแต่ง นอกจากนั้นได้ทดสอบสมบัติผ้าเกี่ยวกับ แรงดันทะลุ ความต้านทานการเกิดก้อนบนผิวผ้า การซึมผ่านของอากาศ การส่งผ่านเหลวแนวตั้ง ความกระด้าง การคงรูปและความแตกต่างของสีหลังการซัก ผลการทดสอบพบว่าผ้าถักจากเส้นด้ายแบบวงแหวนมีสมบัติที่ดีในเรื่องของความแข็งแรงและการดูดซึมน้ำซึ่งจะส่งผลต่อความคงทนในการใช้งาน และการส่งผ่านของเหลวของผืนผ้าส่งผลต่อความเย็นสบายของร่างกาย สำหรับผ้าถักจากเส้นด้ายแบบ MVS จะมีสมบัติที่ดีในเรื่องความต้านทานการเกิดก้อนบนผิวผ้า การซึมผ่านของอากาศ การเปลี่ยนแปลงขนาดหลังการซัก และการติดสีที่ดี ซึ่งจะส่งผลให้ผ้ามีผิวสัมผัส และการคงรูปที่ดีหลังผ่านการใช้งานหลายครั้งและผ้าจะระบายอากาศได้ดีขณะสวมใส่
The resent spinning system is Murata Vortex Spinning (MVS). The yarn spun from this system called MVS yarn. However, this yarn has strength and U% lower than Ring yarn. Thus, some users hesitate to use this yarn confidently. The purpose of this woek was to study the properties of knitted fabric made from MVS yarn in order to compare with knitted fabrics made from Ring yarn The yarns used for knitted were 100% cotton with the yarn count of Ne 20s and Ne 30s. Three fabric structure were made, i.e. Single Jersey, Lacoste and Double Cross Tuck. The properties of the fabric were investigated such as bursting strength, pilling resistance, air permeability, vertical wicking, stiffness, dimensional stability to washing and colour difference. It was found that knitted fabrics made from Ring yarn have good properties in terms of strength and water transport. These revealed that the fabric are more durable and make the body cooler. Knitted fabrics made from MVS yarn showed good properties in terms of pilling resistance, air permeability, dimensional change after washing and colour affinity. These suggested that the fabric used less dye stuff, maintain a good appearance after multiple using and more comfortable.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/754