Title: ความสัมพันธ์ของปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกประเทศที่มีผลต่อการส่งออกทุเรียนไปสาธารณรัฐประชาชนจีน
Other Titles: The relationship between internal and external factors influencing durian export to people’s republic of China
Authors: ณัฐชุดา เดชพ่วง
Keywords: ส่งออก
ทุเรียน
ประเทศจีน
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ.
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกประเทศที่มีผลต่อการส่งออกทุเรียนไปสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิรายปี ตั้งแต่ปีพ.ศ.2549 ถึง พ.ศ.2558 รวม 10 ปี วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เครื่องมือทางเศรษฐมิติแบบสมการ ถดถอยพหุเชิงซ้อนและใช้วิธีการประมาณค่าสัมประสิทธิ์แบบกำลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Squares - OLS) ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยในแบบจำลองนี้สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงปริมาณการส่งออก ทุเรียนไปประเทศจีนได้ร้อยละ 90.21 ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศจีน รองลงมาคือ ราคาส่งออก (F.O.B.) ทุเรียนไทย ผลผลิตทุเรียนไทย อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ต่างประเทศ และมูลค่าการนำเข้าทุเรียนของประเทศจีน ผลการศึกษาในการค้นคว้าอิสระนี้สนับสนุนให้ผู้กำหนดนโยบายหรือหน่วยงานภาครัฐที่ เกี่ยวข้อง มีการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจภาคการเกษตร ปรับโครงสร้างด้านการตลาด หาตลาด ส่งออกใหม่ เพิ่มการใช้สินค้า เพิ่มมูลค่าในผลิตภัณฑ์ คงไว้ซึ่งประสิทธิภาพและเพิ่มศักยภาพการเป็น ผู้นำการส่งออกทุเรียนอันดับหนึ่งของโลก
This independent study aimed to study the relationship between internal and external factors influencing durian export to People’s Republic of China. The data were collected by using the secondary data, i.e. the annual report on durian export from 2006-2015. The EViews program with Multiple Regression and Ordinary Least Squares (OLS) were used for data analysis. Results showed that the factors in this model could explain 90.21% of changes in durian export. The most influential was China’s GDP followed by F.O.B., Thai durian, Thai durian production, currency exchange rate, and China’s durian import value. Furthermore, practical issues drawn from this study for the government and policy makers to consider in order to maintain and enhance Thailand’s performance in its number one world’s durian exporter were presented: economic structural reform of agricultural sector, restructuring the marketing, seeking new markets, increasing demand, and adding value to products.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3028