http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3030
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อความพร้อมในการแข่งขันขององค์กรรัฐวิสาหกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน |
Other Titles: | Factors Affecting Readiness of State Enterprises in Thailand for the Competition in the ASEAN Economic Community |
Authors: | ชลธิชา, สิทธิวงศ์ |
Keywords: | ความพร้อมต่อการแข่งขัน องค์กรรัฐวิสาหกิจ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ. |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก
องค์กรที่มีผลต่อความพร้อมในการแข่งขันขององค์กรรัฐวิสาหกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และศึกษาปัจจัยภายในองค์กรและภายนอกองค์กรที่มีอิทธิพลต่อความพร้อมขององค์กรรัฐวิสาหกิจไทยต่อการเข้าแข่งขันในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานองค์กรรัฐวิสาหกิจไทย จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน
ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยภายในองค์กรมีความสัมพันธ์กับความพร้อมในการแข่งขันของ
องค์กรรัฐวิสาหกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเมื่อเรียงระดับความสัมพันธ์จากมากไปน้อย
ได้แก่ สินค้าหรือวัสดุที่ใช้ทำสินค้า เครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์สำนักงาน การจัดการ ทรัพยากร
เงินทุน ขวัญและกำลังใจของบุคลากร และบุคลากร ตามลำดับ 2) ปัจจัยภายนอกองค์กรมีความสัมพันธ์กับความพร้อมในการแข่งขันขององค์กรรัฐวิสาหกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เมื่อเรียงระดับความสัมพันธ์จากมากไปน้อย ได้แก่ เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม การเมืองและกฎหมาย และเทคโนโลยี ตามลำดับ 3) ปัจจัยภายในด้านสินค้าหรือวัสดุที่ใช้ทำสินค้า และด้านขวัญและกำลังใจของบุคลากร ปัจจัยภายนอกด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคมและวัฒนธรรม และด้านการเมืองและกฎหมายมีอิทธิพลต่อความพร้อมในการแข่งขันขององค์กรรัฐวิสาหกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน This research aimed to investigate the internal and external factors as well as the relationship between the internal and external factors influencing the readiness of state enterprises in Thailand for the competition in the ASEAN Economic Community. The samples of the study were 400 Thai state enterprise employees. The research tools employed were questionnaires. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product-moment correlation coefficient and Stepwise Multiple regression analysis. The research revealed that 1) the internal factors that played a deciding role in the readiness of state enterprises in Thailand for the competition in the ASEAN Economic Community were, in descending order, materials, machine, management, money, morale and man, 2) the external factors that played a deciding role in the readiness of state enterprises in Thailand for the competition in the ASEAN Economic Community were, in descending order, economy, society and culture, politics and technology, and 3) the internal factors including materials, morale and the external factors including economy, society and culture, and politics affected the readiness of state enterprises in Thailand for the competition in the ASEAN Economic Community. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3030 |