Title: เปรียบเทียบวัฒนธรรมการทำงานเป็นทีมของวิศวกรในอุตสาหกรรมยานยนต์ : กรณีศึกษา บริษัท ทาทา เทคโนโลยีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ บริษัท อีซูซุเทคนิคคัลเซนต์เตอร์ เอเชีย จำกัด
Other Titles: Team working culture of engineers in automotive industry: a case study of tata technologies (Thailand) limited and Isuzu technical center of Asia co., ltd.
Authors: พรเทพ พรหฤทัย
Keywords: วัฒนธรรมการทำงานเป็นทีม
ประสิทธิภาพ
บริษัท ทาทา เทคโนโลยีส์ (ประเทศไทย) จำกัด
บริษัท อีซูซุ เทคนิคคัลเซนต์เตอร์ เอเชีย จำกัด
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ.
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมการทำงาน เป็นทีม ประสิทธิภาพในการทำงานเป็นทีม และความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมการทำงานเป็นทีม กับประสิทธิภาพในการทำงานเป็นทีมของวิศวกรในอุตสาหกรรมยานยนต์ กรณีศึกษา บริษัท ทาทา เทคโนโลยีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ บริษัท อีซูซุเทคนิคคัลเซนต์เตอร์ เอเชีย จำกัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ วิศวกรในอุตสาหกรรมยานยนต์กรณีศึกษาทั้งสองบริษัท บริษัทละ 90 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่าง แบบเจาะจงสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ผลข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย Independent Sample t-test, Oneway ANOVA และ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมการทำงานเป็นทีมและ ประสิทธิภาพในการทำงานเป็นทีมของวิศวกรทั้งสองบริษัท อยู่ในระดับมากที่สุด ความสัมพันธ์ ระหว่างวัฒนธรรมการทำงานเป็นทีมกับประสิทธิภาพในการทำงานเป็นทีมของวิศวกร มีความสัมพันธ์ กันในด้านขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้อง ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจดำเนินงาน ด้านสมาชิกมี ส่วนร่วมและมีโอกาสเป็นผู้นำ และด้านการสนับสนุนและไว้วางใจกัน มีความสัมพันธ์ในทิศทาง เดียวกันเหมือนกันทั้งสองบริษัท และแตกต่างกันที่วัฒนธรรมการทำงานเป็นทีมด้านการติดต่อสื่อสาร อย่างเปิดเผยของวิศวกรใน บริษัท ทาทา เทคโนโลยีส์ (ประเทศไทย) จำกัด มีความสัมพันธ์กับ ประสิทธิภาพในการทำงานเป็นทีม แต่บริษัท อีซูซุ เทคนิคคัลเซนต์เตอร์ เอเชีย จำกัด ไม่มีความสัมพันธ์
The independent study was carried out to investigate the opinions towards team working culture, its efficiency, and the relationship between team working culture and its efficiency of engineers working in automotive industry of Tata Technologies (Thailand) Limited and Isuzu Technical Center of Asia Co., Ltd. The samples, selected by purposive sampling, were 90 engineers who were currently working in both companies. A questionnaire was used as an instrument for data collection. Descriptive statistics used for data analysis were Frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation whereas inferential statistics included the Independent Samples t-test and Pearson Correlation Coefficient. The results revealed that the opinions towards team working culture and its efficiency of both groups were at the highest level. Moreover, the relationship of the two factors was positively related in terms of the correct working procedure, their involvement in decision making, members’ participation and leadership opportunity, and support and trust. However, this relationship in terms of talking openly of the two groups was different. The result from Tata Technologies (Thailand) Limited showed the positive relationship while that from Isuzu Technical Center of Asia Co., Ltd. did not indicate any relationship.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3060