http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3062
Title: | ศักยภาพทางนวัตกรรมที่มีต่อความสำเร็จขององค์กรเพื่อนำไปสู่การพัฒนารูปแบบของสำนักงานบัญชีในประเทศไทยเพื่อรองรับกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน |
Other Titles: | Innovation Capability Affecting Organization Success to Development of an Accounting Firm Model in Thailand for the ASEAN Economic Community |
Authors: | กนกนันท์, โพธิปัญญา |
Keywords: | ศักยภาพทางนวัตกรรม ความสำเร็จขององค์กร การพัฒนารูปแบบ |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี. |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ศักยภาพทางนวัตกรรมที่มีต่อความสำเร็จ
ของสำนักงานบัญชีในประเทศไทย และ 2) การพัฒนารูปแบบของสำนักงานบัญชีในประเทศไทย และความสัมพันธ์ระหว่างความสำเร็จขององค์กรกับการพัฒนารูปแบบของสำนักงานบัญชีในประเทศไทยเพื่อรองรับกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ เจ้าของ ผู้นำองค์กร หรือผู้บริหารของสำนักงานบัญชีที่
เป็นตัวแทนได้รับอนุญาตจากกรมสรรพากร จำนวน 44 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่
ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์และการวิเคราะห์การถดถอย
เชิงพหุคูณ
ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ประกอบกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด มีทุนจด
ทะเบียนเริ่มต้นประกอบกิจการ 2,000,001-3,000,000 บาท มีพนักงาน 10-20 คน ประกอบกิจการมาแล้ว 16-20 ปี และมีสถานที่ตั้งของสำนักงานบัญชีอยู่ในภาคกลาง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ศักยภาพทางนวัตกรรม ได้แก่ ด้านการวิจัยและพัฒนา ด้านการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์ ด้านการตลาด และด้านองค์กรส่งผลต่อความสำเร็จขององค์กรนำไปสู่การพัฒนารูปแบบของสำนักงานบัญชีในประเทศไทยเพื่อรองรับกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยสำนักงานบัญชีให้ความสำคัญกับการพัฒนารูปแบบของสำนักงานบัญชีในประเทศไทยเพื่อรองรับกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ให้ความสำคัญกับด้านข้อกำหนดทางด้านจรรยาบรรณเป็นอันดับแรก ในระดับมากที่สุด และการเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างความสำเร็จขององค์กรกับการพัฒนารูปแบบของสำนักงานบัญชีในประเทศไทยเพื่อรองรับกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พบว่า ความสำเร็จขององค์กรมีความสัมพันธ์กับการพัฒนารูปแบบของสำนักงานบัญชีในประเทศไทยเพื่อรองรับกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The purpose of this independent study was to study innovation capability affecting organization success of an accounting firm in Thailand and the development of an accounting firm model in Thailand as well as to investigate a relationship between organization success and the development of an accounting firm in Thailand for ASEAN Economic Community. The samples were 44 respondents who are owners, leaders, or executives of accounting firms licensed by the Revenue Department. Statistics used for data analysis included percentage, mean, standard deviation, correlation coefficient, and Multiple Regression Analysis. The results revealed that the majority of the samples operated a business as a limited company with a registered capital ranging from 2,000,001 to 3,000,000 baht and the employment of 10 - 20 employees. Moreover, most of them have been operating their business for 16 - 20 years, and its location is mostly in the Central region of Thailand. The hypothesis testing results showed that innovation capability, comprising the aspects of research and development, resource utilization, marketing, and organization, affected organization success on the development of an accounting firm model in Thailand for ASEAN Economic Community. Furthermore, the overall aspect on the development of an accounting firm model in Thailand for ASEAN Economic Community was ranked the most important. When considering each aspect, the ethical aspect was rated the first priority at the highest level. Besides, the comparison of the relationship between organization success and the development of an accounting firm model revealed that both were related at a significance level of 0.05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3062 |