Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการทำกำไรกับมูลค่ากิจการของบริษัทที่เสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกแก่สาธารณชนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The Relationship between Profitability and Firm Values of Initial Public Offering Firm in the Stock Exchange of Thailand (SET)
Authors: ปทุมวดี โบงูเหลือม
Keywords: มูลค่ากิจการ
ความสามารถในการทำกำไร
หลักทรัพย์ที่เสนอขายครั้งแรก
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี.
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการทำกำไรกับมูลค่ากิจการ ของบริษัทที่เสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกแก่สาธารณชน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสามารถในการทำกำไรของบริษัทที่เสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรก แก่สาธารณชนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) มูลค่ากิจการของบริษัทที่เสนอขายหลักทรัพย์ ครั้งแรกแก่สาธารณชนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 3) ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถ ในการทำกำไรกับมูลค่ากิจการของบริษัทที่เสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกแก่สาธารณชนในตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิ โดยศึกษาข้อมูลจากบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทยช่วง พ.ศ. 2551 ถึงปี พ.ศ. 2559 รวม 214 ข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์และ ทดสอบสมมติฐาน คือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัย พบว่า 1) ความสามารถในการทำกำไรของบริษัทที่เสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรก แก่สาธารณชน ในตลาดหลักทรัพย์ฯ คือ อัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยและภาษี อัตราส่วนกำไรสุทธิ อัตราส่วนกำไรต่อหุ้น และอัตราส่วนราคาตลาดต่อกำไรก่อนและหลังจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทยมีค่าเฉลี่ยที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับอัตราส่วนผลตอบแทน สินทรัพย์และอัตราส่วนเงินปันผลต่อกำไรต่อหุ้นก่อนและหลังจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย มีค่าเฉลี่ยที่แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 2) มูลค่ากิจการของบริษัทที่ เสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกแก่สาธารณชน ภายหลังที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ พบว่ามูลค่า กิจการที่วัดจากค่า Tobin’s Q มีค่ามากกว่า 1 แสดงถึงกิจการสามารถบริหารสินทรัพย์ได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ส่งผลต่อมูลค่าทางการตลาดของกิจการ มากกว่ามูลค่าของสินทรัพย์ที่ใช้ไป 3) อัตราส่วนทางการเงินที่แสดงความสามารถในการทำกำไรที่มีความสัมพันธ์กับมูลค่ากิจการของบริษัทที่เสนอขาย หลักทรัพย์ครั้งแรกแก่สาธารณชน คือ อัตราส่วนกำไรสุทธิ อัตราส่วนกำไรต่อหุ้น อัตราส่วนราคา ตลาดต่อกำไร มีความสัมพันธ์กับมูลค่ากิจการ ผลการวิจัยทำให้นักลงทุนสามารถประเมินมูลค่าของ กิจการ คาดการณ์ผลตอบแทนในการลงทุนและใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจลงทุนกับหลักทรัพย์ที่ เสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกแก่สาธารณชน และเพื่อพัฒนาความสามารถทางการแข่งขันต่อไปใน อนาคต
The relationship between profitability and firm values of initial public offering firms (IPO) in the Stock Exchange of Thailand (SET) was studied to find out 1) the profitability of IPO, 2) firm values of IPO, and 3) the relationship between profitability and firm values of IPO. 214 sets of secondary data from listed companies in the SET between 2009 and 2016 were investigated. The data was then analyzed by mean, standard deviation, and multiple regression. The findings indicated that 1) profitability ratios (earnings before interest and tax, net profit margin ratio, return on asset, earnings per share, and price earnings ratio) before and after registered in the SET were significantly different. In contrast, return on asset and dividend payout ratios before and after registered in the SET were not. 2) Firm values based on Tobin’s Q were over one. This implied that efficient asset management affected more firm values than value of assets used. 3) Financial ratios including net profit margin ratio, earnings per share, price earnings ratio related positively to firm values. The results of this research can help investors to determine firm values, return forecasting, and decision making on IPO investment as well as increasing future competitive advantage.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3126