Title: สภาพแวดล้อมการทำงานและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทก่อสร้าง
Other Titles: Effects of Work Environment and Work Life Balance on Construction Employees’Quality of Work Life
Authors: ฉัตรภรณ์ กาทองทุ่ง
Keywords: สภาพแวดล้อมการทำงาน
ความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน
คุณภาพชีวิติการทำงาน
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะบริหารธุรกิจ.วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน 2) สภาพแวดล้อมการทำงานและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานฝ่ายปฏิบัติการ ของบริษัทก่อสร้างในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 200 ตัวอย่าง ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิและสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย One-way ANOVA, Least Significant Difference และ Multiple LinearRegression ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีอายุ 31-35 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรีมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001-25,000 บาท และมีอายุการทำงาน 1-3 ปี ผลจากการวัดระดับความสำคัญ พบว่า สภาพแวดล้อมการทำงานทางกายภาพ และสังคม มีความสำคัญในระดับมาก ส่วนความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน ด้านครอบครัว ด้านการเงิน และด้านสติปัญญามีความสำคัญในระดับมากที่สุด ส่วนด้านการทำงาน และด้านเวลามีความสำคัญในระดับมาก ผลจากการทดสอบ สมมุติฐาน พบว่า อายุ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน ด้านสภาพการทำงานที่ปลอดภัย ด้านโอกาส ก้าวหน้าและพัฒนาความสามารถ และด้านการได้รับการยอมรับในสังคม และในภาพรวม รายได้ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน ด้านการได้รับการยอมรับในสังคม อายุการทำงานส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน ด้านการให้สิ่งตอบแทนที่ยุติธรรม และด้านการได้รับการยอมรับในสังคม ส่วน สภาพแวดล้อมการทำงานทางกายภาพ และทางสังคมมีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานในภาพรวม ส่วนความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานด้านการเงิน และด้านสติปัญญามีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิต การทำงานในภาพรวม
This independent study aims to explore; 1) personal factors affecting the quality of work life, 2) work environment and work-life balance influencing the work life. The samples of the study were two hundred operation officers of a construction company in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. The stratified random sampling method was conducted. The analytical statistics used in this study were descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation as well as inferential statistics including One-way ANOVA, Least Significant Difference, and Multiple Linear Regression, at a significance level of 0.05. The results revealed that most of the respondents ranged from 31-35 years old had a bachelor’s degree, monthly income of 20,001-25,000 baht, and work experience of 1-3 years. The influential determination indicated that work environment - both physical and social - had high influence, whereas work-life balance - family, financial and mind - had the highest influence, work-life balance in terms of working and timing also had high influence. The hypothesis testing revealed that age had an effect on quality of work life in terms of safety condition, opportunities of advancement and development of ability, and social recognition. Overall, income had effects on quality of work life in terms of social recognition; work experience had an effect on quality of work life in terms of fair compensation and social recognition; physical and social work environment had influence on quality of work life overall; and work-life balance in terms of finance and mind had an influence on quality of work life overall.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3240