http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3309
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อคุณค่าการบริโภคในการซื้อสมาร์ทวอทช์ ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล |
Other Titles: | Factors affecting consumer values in the purchase of smartwatch in Bangkok metropolitan region |
Authors: | วรเมธ อังกุลดี |
Keywords: | ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด คุณค่าการบริโภคของผู้บริโภค คุณค่าทางการใช้งาน คุณค่าทางอารมณ์ |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ. |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยลักษณะทั่วไปของผู้บริโภคที่มีผลต่อคุณค่าการบริโภคในการซื้อสมาร์ทวอทช์ของผู้บริโภค และปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อคุณค่าการบริโภคในการซื้อสมาร์ทวอทช์ด้านคุณค่าทางการใช้งานและด้านคุณค่าทางอารมณ์
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ใช้สมาร์ทวอทช์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จานวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแตกต่างของค่าเฉลี่ย (Independent Samples t-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็น เพศหญิง ช่วงอายุระหว่าง 26-31 ปี สถานภาพโสด ระดับการศึกษา ปริญญาตรี อาชีพส่วนใหญ่คือ พนักงาน/ผู้บริหาร บริษัทเอกชน รายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 15,000-30,000 บาท ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ลักษณะทั่วไปของผู้ใช้สมาร์ทวอทช์ ด้าน อายุ และอาชีพที่แตกต่างกัน มีผลต่อคุณค่าทางการใช้งานแตกต่างกัน ส่วน ด้านเพศ อายุและอาชีพที่แตกต่างกัน มีผลต่อคุณค่าทางอารมณ์แตกต่างกัน ส่วนประสมทางการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านช่องทางการจัดจาหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด มีอิทธิพลต่อคุณค่าการบริโภคในการซื้อสมาร์ทวอทช์ด้านคุณค่าทางการใช้งานของผู้ใช้สมาร์ทวอทช์ และส่วนประสมทางการตลาดด้านช่องทางการจัดจาหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด มีอิทธิพลต่อคุณค่าการบริโภคในการซื้อสมาร์ทวอทช์คุณค่าทางอารมณ์ของผู้ใช้สมาร์ทวอทช์ This independent study aimed to study consumer’s personal factors affecting the consumer values in the purchase of smartwatch and the marketing mix factors affecting the consumer values on the functional and emotional values. The sample group was 400 users of smartwatch in Bangkok Metropolitan area. The research instrument was an online-questionnaire. Statistics used for data analysis was frequency, percentage, standard deviation, Independent Sample t-test, One-way ANOVA and Multiple Regression Analysis. The results showed that that most of the respondents were single female aged 26-31years holding a bachelor’s degree and working as an employee /administrator in private companies with the average monthly income of 15,000-30,000 baht. The results of the hypothesis test revealed that their different age and occupation affected the functional value whereas their different sex and occupation affected the emotional value. The product, place and promotion of the marketing mix factors also had an effect on the functional value while the place and promotion affected their emotional value. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3309 |