http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3500
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษากับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 |
Other Titles: | Relationship between the Characteristics of School Administrators and the Participatory Management of School Administrators under Phra Nakhon Si Ayutthaya Educational Service Area Office 2 |
Authors: | พัชริดา ทองมา |
Keywords: | คุณลักษณะ ผู้บริหารสถานศึกษา การบริหารแบบมีส่วนร่วม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) คุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 2) การบริหารแบบ
มีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษากับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาของครูในจังหวัด พระนครศรีอยุธยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนในโรงเรียนรัฐบาลสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 จำนวน 313 คน โดยใช้วิธีการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากสูตรของยามาเน่ เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย แบบสอบถามแบบมาตราวัดประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันโพรดักโมเมนต์
ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 อยู่ในระดับมาก 2) การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 อยู่ในระดับมาก และ 3) คุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษามีความสัมพันธ์กับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาของครูในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 ทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This research aims to study: 1) the characteristics of school administrators under Primary Educational Service Area Office 2 in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province, 2) the participatory management of school administrators under Primary Educational Service Area Office 2 in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province, and 3) the relationship between the characteristics of school administrators and the participatory management of school administrators under Primary Educational Service Area Office 2 in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. The samples were 313 teachers in government schools under Primary Educational Service Area Office 2 in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. The Taro Yamane was employed to define the sample size. The research instrument was a 5-point scale questionnaire. The statistical devices were percentage, mean, standard deviation, and the Pearson product-moment correlation coefficient. The findings revealed that both the characteristics and the participatory management of school administrators were at high levels; and the relationship between the characteristics and the participatory management of school administrators under Primary Educational Service Area Office 2 in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province was statistically significant at the .05 level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3500 |