http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3508
Title: | คุณภาพการให้บริการและความพึงพอใจที่มีความสัมพันธ์กับการกลับมาใช้บริการซ้ำของผู้รับบริการโรงพยาบาล เปาโลรังสิต |
Other Titles: | Service Quality and Satisfaction Related to Customer’s Repurchase at Paolo Rangsit Hospital Service |
Authors: | รุ่งทิพย์ นิลพัท |
Keywords: | คุณภาพการให้บริการ ความพึงพอใจ การกลับมาใช้บริการซ้ำ |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ศึกษาความสัมพันธ์คุณภาพการให้บริการ และการกลับมาใช้บริการซ้ำของผู้รับบริการโรงพยาบาลเปาโล รังสิต 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจ และการกลับมาใช้บริการซ้ำของผู้รับบริการโรงพยาบาลเปาโล รังสิต
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้รับบริการที่เข้ารับบริการจากโรงพยาบาลตั้งแต่ 2ครั้งขึ้นไป จำนวน 350 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยและใช้สถิติการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ด้วยวิธีการของเพียร์สันเพื่อทดสอบสมติฐาน
ผลการศึกษาพบว่า 1) คุณภาพการให้บริการด้านการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้รับบริการมีความสัมพันธ์มากที่สุดกับการกลับมาใช้บริการซ้ำของผู้รับบริการ (ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ = 0.692) รองลงมาคือคุณภาพการให้บริการการด้านความเป็นรูปธรรมของการให้บริการมีความสัมพันธ์กับการกลับมาใช้บริการซ้ำของผู้รับบริการ (ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ = 0.689) ซึ่งผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ พบว่ามีความสัมพันธ์อยู่ในระดับมากทุกด้าน 2) ความพึงพอใจด้านการเข้าถึงแหล่งบริการมีความสัมพันธ์กับการกลับมาใช้บริการซ้ำของผู้รับบริการมากที่สุด (ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ = 0.682) รองลงมาคือความพึงพอใจด้านความสะดวกและสิ่งอำนวยความสะดวกของแหล่งบริการมีความสัมพันธ์กับการกลับมาใช้บริการซ้ำ (ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ = 0.676) ซึ่งผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่าความพึงพอใจทุกด้านมีระดับความสัมพันธ์กับการกลับมาใช้บริการซ้ำอยู่ในระดับมาก The study aimed to: 1) study the relation of service quality and customer’s repurchase of Paolo Rangsit Hospital Service 2) study the relation of customer’s satisfaction and customer’s repurchase at Paolo Rangsit Hospital. The samples of this study were 350 customers who received the service from Paolo Rangsit Hospital more than 2 times with random sampling. The questionnaire was used as a research instrument and hypothesis was tested by Pearson correlation analysis. The study revealed that 1) the service quality of creating trust for customers had the highest relation with a customer’s repurchase (Correlation Coefficient = 0.692) and the tangible service quality was the second highest relation with the customer’s repurchase (Correlation Coefficient = 0.689). According to the relation analysis, the relation in all fields was at a high level, 2) the satisfaction of accessing the service resources had the highest relation with the customer’s repurchase (Correlation Coefficient = 0.682) and the satisfaction of convenience and service resource facilities was the second highest relation with the customer’s repurchase (Correlation Coefficient = 0.676). According to the relation analysis, the satisfaction in all fields was related with the customer’s purchase at a high level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3508 |