Title: ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ ยาหม่องสมุนไพร ตราจินเฮิร์บ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Marketing Mix Factors Influencing the Purchase Decision of JinHerb’s Herbal Balm Products of Consumers in Bangkok
Authors: กุลธิดา เกิดแจ้ง
Keywords: ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด
การตัดสินใจซื้อ
ยาหม่องสมุนไพร
marketing mix factors
purchase decision
herbal balm
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาการตลาด
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ที่มีผลต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพรตราจินเฮิร์บ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร 2. ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ที่มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ ยาหม่องสมุนไพรตราจินเฮิร์บ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริโภคที่ตัดสินใจซื้อยาหม่องสมุนไพรตราจินเฮิร์บ ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยและใช้สถิติการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ด้วยวิธีการของเพียร์สันเพื่อทดสอบสมติฐาน ผลการศึกษาพบว่า ผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครที่ตัดสินใจซื้อ ผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพร ตราจินเฮิร์บ ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 30 - 39 ปี ประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีระดับการศึกษาปริญญาตรี และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001 - 20,000 บาท และผู้บริโภคให้ความสำคัญต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในด้านการส่งเสริมการขาย อยู่ในระดับมาก การทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อที่แตกต่างกัน คือ ปัจจัยส่วนบุคคลด้านระดับรายได้ต่อเดือน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (4P’s) มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจซื้อ ผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพร ตราจินเฮิร์บ ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This independent study aimed to: 1) study the personal factors that affected the purchase of JinHerb’s herbal balm products of the consumers in Bangkok, and 2) study the marketing mix factors related to the purchase decision of JinHerb’s herbal balm products of the consumers in Bangkok. The samples of this study were 400 consumers who decided to purchase JinHerb’s herbal balm in Bangkok by purposive sampling. The research instrument was a questionnaire and Pearson's Correlation Coefficient was used for hypothesis testing. The study results revealed that the consumers in Bangkok who decided to purchase JinHerb’s herbal balm products were mostly female, aged between 30 - 39 years old, working as a private company employee, holding a bachelor's degree with an average monthly income of 10,001 - 20,000 Baht, and the consumers valued marketing mix factors in terms of sales promotion at a high level. The hypothesis testing was found that the personal factor affecting the purchase decision differently was monthly income with statistical significance at the 0.05 level, and marketing mix factors (4P’s) were related to the purchase decision of JinHerb’s herbal balm products of consumers in Bangkok with statistical significance at the 0.05 level.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3745