http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4004
Title: | การจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน ในรายวิชาประวัติศาสตร์ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 |
Other Titles: | Problem-based learning in history course to develop academic achievement and analytical skills of primary 5 (Grade 5) students |
Authors: | เกษมสันต์ พุ่มกล่ำ |
Keywords: | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะการคิดวิเคราะห์ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน Analytical skills Academic achievement |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน โดยการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน ส่าหรับนักเรียนชั้นประถม ศึกษาปีที่ 5 และ 2) เปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ทางการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ระหว่างก่อนเรียน กับหลังเรียน โดยการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน ส่าหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 40 คน โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ลพบุรี โดยนักเรียนในห้องได้มีการจัดแบบคละผสมระหว่างเด็กเก่ง ปานกลาง และอ่อน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐานวิชาประวัติศาสตร์ จำนวน 4 แผน จำนวน 8 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นแบบทดสอบปรนัยชนิดเลือกตอบมี 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และ 3) แบบวัดทักษะการคิดวิเคราะห์ ซึ่งเป็นแบบทดสอบปรนัย ชนิดเลือกตอบมี 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ค่า t-test แบบ dependent
ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ โดยการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) ทักษะการคิดวิเคราะห์วิชาประวัติศาสตร์ โดยการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 The objectives of this research were: 1) to compare the students’ academic achievement in history course before and after integrating problem-based learning for Primary 5 (Grade 5) students, and 2) to compare the students’ analytical skills in history course before and after integrating problem-based learning for Primary 5 (Grade 5) students. The samples in this research were 40 Primary 5 (Grade 5) students in the first semester of Academic Year 2020 at Assumption Convent Lopburi school. The students were arranged into a mixed ability class of good, moderate, and weak by using the purposive sampling. The research instruments were: 1) four PBL lesson plans of eight hours for history course, 2) the achievement test for history course consisting of 30 multiple-choice questions with four choices each, and 3) the critical thinking test consisting of 30 multiple-choice questions with four choices each. The data were statistically analyzed through mean, standard deviation, and independent t-test. The results of the study revealed that: 1) the students’ academic achievement in history course using PBL was higher than before learning at a statistically significant level of .05, and 2) the students’ analytical skills in history course using PBL were higher than before learning at a statistically significant level of .05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4004 |