http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4012
Title: | การพัฒนาชุดฝึกอบรมออนไลน์บนพื้นฐานการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อยกระดับคะแนนทดสอบวิชาคณิตศาสตร์นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 |
Other Titles: | The development of an online training package based on collaborative learning to improve mathematics test scores of primary 6 (Grade 6) students |
Authors: | วรินญา ภู่ปราง |
Keywords: | การเรียนการสอนผ่านเว็บ การเรียนรู้ ชุดฝึกอบรมออนไลน์ Online training packages |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อพัฒนาชุดฝึกอบรมออนไลน์บนพื้นฐานการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อยกระดับคะแนนทดสอบวิชาคณิตศาสตร์นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์การฝึกอบรมจากการใช้ชุดฝึกอบรมออนไลน์บนพื้นฐานการเรียนรู้แบบร่วมมือ และ 3) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลการเรียนรู้จากการใช้ชุดฝึกอบรมออนไลน์บนพื้นฐานการเรียนรู้แบบร่วมมือ
กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่กาลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 กลุ่มโรงเรียนทองน้ำงาม จังหวัดสิงห์บุรี จำนวน 11 โรงเรียน กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยวิธีเลือกแบบเจาะจงจากนักเรียนในโรงเรียนที่มีผลการทดสอบวิชาการต่ำที่สุด 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดบางปูน จำนวน 12 คน โรงเรียนวัดเชียงราก จำนวน 13 คน และ โรงเรียนวัดท่าอิฐ จำนวน 14 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) ชุดฝึกอบรมออนไลน์บนพื้นฐานการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง การแก้ปัญหาการหาปริมาตรและความจุของทรงสี่เหลี่ยมมุมฉาก และ 2) แบบทดสอบก่อนและหลังฝึกอบรมที่ผ่านการศึกษาคุณภาพแล้ว จำนวน 40 ข้อ
ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดฝึกอบรมออนไลน์บนพื้นฐานการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อยกระดับคะแนนทดสอบวิชาคณิตศาสตร์นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีคุณภาพโดยรวมอยู่ในระดับ ดีมาก (𝑥̅=4.80, S.D.=0.36) 2) ผลการเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังการฝึกอบรม พบว่า ค่า t=24.42 ซึ่ง สูงกว่าค่าในตาราง t-distribution 3) ดัชนีประสิทธิผลการเรียนรู้มีค่าเท่ากับ 0.71 หรือกล่าวอีก นัยหนึ่งว่า กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 71.00 ดังนั้น สามารถสรุปผลการวิจัยได้ว่า ชุดฝึกอบรมออนไลน์บนพื้นฐานการเรียนรู้แบบร่วมมือสามารถยกระดับคะแนนทดสอบวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การแก้ ปัญหาการหาปริมาตรและความจุของทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างให้สูงขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This study aimed to: 1) develop an online training package based on collaborative learning to improve mathematics test scores of Primary 6 (Grade 6), 2) investigate the students’ achievement after using the online training package based on collaborative learning, and 3) study the learning effectiveness index of the online training package based on collaborative learning. The population in the study was Primary 6 (Grade 6) students from 11 schools in Thong Nam Ngam School group studying in the second semester of the academic year 2020. The sample group was purposively selected from three schools which had the lowest academic test results, including 12 students from Wat Bang Poon School, 13 students from Wat Chiang Rak School, and 14 students from Wat Tha It School. The tools included 1) the online training package based on collaborative learning on solving the volume and capacity of rectangular problems and 2) pre- and post-training tests consisted of 40 items which had passed quality test. The research results showed that: 1) the quality of the online training package based on collaborative learning to improve the mathematics test scores of Primary 6 (Grade 6) students, as a whole, was at a very good level (𝑥̅=4.80, S.D.=0.36). 2) The comparison of students’ test scores before and after training indicated that the students’ t-distribution = 24.42 which was higher than the t-distribution table. 3) The learning effectiveness index was at 0.71 in other words, the sample's knowledge increased by 71.00%. Thus it can be concluded that the online training packages based on collaborative learning could improve the students’ mathematics test scores on solving the volume and capacity of rectangular problems at a statistically significant level of .05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4012 |