http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4036
Title: | ภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหาร และการรับรู้บรรยากาศขององค์กร ที่มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของกรมการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศทหารเรือ |
Other Titles: | Exemplary of administrator leadership and perceived organizational climate that affect naval communications and information technology department as a learning organization |
Authors: | รัฐวิชญ์ อัครพิมพ์วรา |
Keywords: | ภาวะผู้นำ -- วิจัย บรรยากาศองค์กร องค์กรแห่งการเรียนรู้ Perceived organizational climate Learning organization |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหาร 2) การรับรู้บรรยากาศขององค์กร 3) ระดับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ 4) ความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคล ที่มีต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ 5) อิทธิพลของภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหาร ที่มีต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ 6) อิทธิพลของการรับรู้บรรยากาศองค์กร ที่มีต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ 7) อิทธิพลของภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหาร และการรับรู้บรรยากาศขององค์กร ที่มีต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ข้าราชการที่สังกัดกรมการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศทหารเรือ จำนวน 290 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่, ร้อยละ, ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Multiple Regression Analysis ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
ผลการศึกษาพบว่า ภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหาร การรับรู้บรรยากาศองค์กร และการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มีระดับการปฏิบัติในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ในขณะที่ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา อายุงาน และรายได้ต่อเดือน ที่แตกต่างกัน มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ ไม่แตกต่างกัน ในขณะที่ภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของผู้บริหาร ในด้านการปล่อยให้ผู้อื่นปฏิบัติ ด้านการจำลองวิธีการ และด้านการบำรุงขวัญและกาลังใจ มีอิทธิพลต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ การรับรู้บรรยากาศองค์กร ด้านการตั้งมาตรฐานในการทางาน ด้านความรับผิดชอบในการทำงาน ด้านการชื่นชม ด้านการสนับสนุน และ ด้านความรู้สึกผูกพันและรับผิดชอบต่อองค์กร มีอิทธิพลต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ และสุดท้าย ภาวะผู้นำฯ ด้านการให้ผู้อื่นปฏิบัติ การรับรู้บรรยากาศองค์กร ได้แก่ ด้านการตั้งมาตรฐานในการทำงาน ด้านความรับผิดชอบ ในการทำงาน ด้านการชื่นชม ด้านการสนับสนุน และด้านความรู้สึกผูกพันและรับผิดชอบต่อองค์กร มีอิทธิพล ต่อการเป็นองค์กร แห่งการเรียนรู้ โดยสามารถพยากรณ์ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ได้ ร้อยละ 77.8 The objectives of this study were to investigate : 1) the level of exemplary administrator leadership 2) the perceived organizational climate 3) the level of efficiency as a learning organization 4) the differences of individual factors towards being a learning organization 5) the influences of exemplary administrator leadership towards being a learning organization 6) the influences of perceived organizational climate towards being a learning organization. 7) the influences of exemplary administrator leadership and perceived organizational climate towards being a learning organization. The samples used in this study are 290 military officers in the Naval Communications and Information Technology Department. The research instruments used to gather data are questionnaire, while descriptive statistics were used for data analysis which consists of frequencies, percentages, means, and standard deviations. Inferential statistics was likewise employed including Multiple Regression Analysis with statistical significance level of 0.05. The results of the study indicated that exemplary administrator leadership, perceived organizational climate, and being a learning organization had a high level of overall practice. While the differences of individual factors, which are gender, age, status, educational level, working experience, and monthly income, were not significantly different. Exemplary administrator leadership comprised the following aspects: enabling others to perform, modeling the method, and encouraging and improving morale. These had influences on being a learning organization. Perceived organizational climate comprised the aspects of standardization in working, responsibility, rewarding and recognition, supporting, and organization commitment. These had influences on being a learning organization. Lastly, exemplary administrator leadership comprised the aspect of enabling others to perform, and perceived organizational climate comprised the aspects of standardization in working, responsibility, rewarding and recognition, supporting, and organization commitment. These had influences on being a learning organization and could be predicted as a learning organization at 77.8%. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4036 |