http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4173
Title: | คุณภาพชีวิตในการทำงานและความผูกพันต่อองค์การของพนักงานมหาวิทยาลัย สายวิชาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
Other Titles: | Quality of Work Life and Organizational Commitment of Academic Staff at Srinakharinwirot University |
Authors: | จิราภรณ์ สอนดี |
Keywords: | คุณภาพชีวิตในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์การ พนักงานมหาวิทยาลัย quality of work life organizational commitment academic staff |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตในการทำงานและความผูกพันต่อ องค์การของพนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ พนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการที่มีประสบการณ์ทำงาน ไม่น้อยกว่า 6 เดือน สังกัดมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จังหวัดนครนายก จำนวน 10 คน ดำเนินการเก็บ รวบรวมข้อมูลโดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการศึกษาพบว่าพนักงานมหาวิทยาลัยเป็นทรัพยากรที่ถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อ องค์การ การพัฒนาและส่งเสริมให้พนักงานในองค์การได้มีคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ดีและมีการสร้าง ขวัญและกำลังใจ และความรู้สึกรักในการทำงานให้กับพนักงานมหาวิทยาลัย จะส่งผลต่อการเพิ่ม ประสิทธิภาพและประสิทธิผลให้กับองค์การ แนวทางในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตในการทำงานสามารถ พิจารณาได้จากองค์ประกอบ 8 ด้าน ได้แก่ ด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม ด้านสิ่งแวดล้อมที่ถูก ลักษณะปลอดภัย ด้านความมั่นคงและความก้าวหน้าในงาน ด้านการพัฒนาความสามารถของบุคคล ด้าน การทำงานร่วมกันและมีมนุษยสัมพันธ์ ด้านประชาธิปไตยในองค์การ ด้านความสมดุลระหว่างงานกับชีวิต ส่วนตัว และด้านลักษณะงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ถ้าผู้บริหารมหาวิทยาลัยเอาใจใส่และวางแผนการ บริหารทรัพยากรมนุษย์ภายในองค์การ จะส่งผลดีต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานซึ่งเป็น แรงผลักดันให้พนักงานปฏิบัติงานให้กับองค์การอย่างเต็มความรู้ความสามารถ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ กำหนดไว้ของมหาวิทยาลัย This independent study aimed to investigate the quality of work life and the organizational commitment of academic staff at Srinakharinwirot University based on a qualitative research methodology. The samplegroup used in this study comprised 10 academic staff who had at least six months of work experience in Srinakharinwirot University at Nakhon Nayok province. The instrument used to collect data was an in-depth interview. The method used to analyze the data was content analysis. The study results showed that university staff formed a resource that could be considered of great importance to the university. The development and promotion of academic staff in the university to improve quality of life at work, increase morale and love of working would affect the efficiency and effectiveness of the university. Guidelines for promoting the quality of life in the workplace could be considered from eight elements: adequate and fair compensation, safe and healthy working conditions, opportunity for growth and security, opportunity to use and develop human capacities, social integration in the work organization, constitution in the work organization, work and total life span, and social relevance of work life. Furthermore, it was found that if university administrators implement appropriatehuman resource management policies, one benefit will beacademic staff’s organizational commitment, which drives these employees to work for the university with their full knowledge and abilities and, in doing so, achieve the goals of the university. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4173 |