http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4228
Title: | อิทธิพลของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล |
Other Titles: | Effects of marketing mix factors on the decision to purchase non-compulsory automobile insurance in Bangkok and its vicinity |
Authors: | เจษฎาพร กลิ่นจุ้ย |
Keywords: | ปัจจัยทางการตลาด การตัดสินใจซื้อ ประกันรถยนต์ Marketing Mix Consumer Behavior Insurance |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการตลาด |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดของประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 2. เพื่อศึกษาการตัดสินใจซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจในเขตกรุงเทพและปริมณฑล 3. เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล
กลุ่มตัวอย่างในการศึกษา คือ ประชากรที่มีรถยนต์อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ได้มีการตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ภาคสมัครใจไว้แล้ว จำนวน 400 ราย ใช้เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานโดยการใช้การวิเคราะห์การทดสอบค่าเอฟ (F test) ทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยของสองกลุ่มตัวอย่าง (t-Test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) และ Multiple Regression Analysis ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
ผลการศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด การตัดสินใจซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล พบว่า การตัดสินใจซื้อประกันภัยรถยนต์ มีการตอบสนองความต้อง การเลือกผลิตภัณฑ์ การเลือกตราสินค้า การเลือกผู้ขาย การเลือกเวลาในการซื้อ และเลือกปริมาณในการซื้อ ซึ่งปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดมีด้านราคา ด้านช่องทางจัดจำหน่าย ด้านส่งเสริม ทางการตลาด และด้านกระบวนการให้บริการ มีผลตัดสินใจที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The aim of this research is to (1) study the marketing mix of voluntary motor insurance in Bangkok and vicinity (2) study the decision to purchase voluntary motor insurance in Bangkok and vicinity (3) study the factors of marketing mix that influence the decision to purchase voluntary motor insurance in Bangkok and vicinity. This research study through voluntary motor insurance’s customers by sampling 400 persons who lived in Bangkok and vicinity, collected data by questionnaire and analysed data by Standard Values, Percentage, Normal Deflection, Hypothesis Testing by using F-test analysis, t-test analysis, One-way ANOVA and Multiple Regression Analysis at the 0.05 level of significance. The result shows, factors influence the decision to purchase voluntary motor insurance in Bangkok and vicinity at the 0.05 level of significance are Product Choice, Brand Choice, Dealer Choice, Purchase Timing, Purchase Amount and Marketing Mix: price, place, promotion, process. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4228 |