http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4269
Title: | อิทธิพลของวัฒนธรรมองค์กรด้านบัญชีและสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่มีผลต่อคุณภาพการปฏิบัติงานของผู้ปฏิบัติงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Influences of Accounting Organizational Culture and Internal Environment on Work Quality of Accounting Practitioners in Bangkok |
Authors: | ธัญญารัตน์ ทาประดิษฐ์ |
Keywords: | วัฒนธรรมองค์กร สภาพแวดล้อมภายในองค์กร ผู้ปฏิบัติงานบัญชี คุณภาพการปฏิบัติงาน |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออิทธิพลของวัฒนธรรมองค์กรด้านบัญชีและสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพการปฏิบัติงานของผู้ปฏิบัติงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานคร
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้ปฏิบัติงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครจำนวน 400 คน เครื่องมือวิจัยที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าทีแบบ independent การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ
ผลการศึกษา พบว่า วัฒนธรรมองค์กรด้านการบัญชีโดยรวม และสภาพแวดล้อมภายในองค์กรโดยรวม อยู่ในระดับมาก องค์ประกอบของวัฒนธรรมองค์กรด้านบัญชี ได้แก่ ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรมีผลต่อคุณภาพการปฏิบัติงานของผู้ปฏิบัติงานบัญชีด้านความพึงพอใจของทุกฝ่าย ส่วนองค์ประกอบด้านความซื่อสัตย์สุจริต ด้านการมอบอานาจ ด้านการตัดสินใจและด้านความเอื้ออาทรไม่มีอิทธิพลต่อคุณภาพการปฏิบัติงานของผู้ปฏิบัติงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 และพบว่า สภาพแวดล้อมภายในองค์กรทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และด้านการคงไว้และการเปลี่ยนแปลง มีผลต่อคุณภาพการปฏิบัติงานของผู้ปฏิบัติงานบัญชีโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This independent study aimed to investigate the influences of accounting organizational culture and internal environment on the quality of work of accounting practitioners in Bangkok. The sample group used in this study comprised 400 accounting practitioners in the Greater Bangkok Metropolitan region. The research instrument used to collect data was a questionnaire. The statistics used to analyze data were percentage, mean, standard deviation, independent sample t-test, one-way ANOVA, Pearson’s correlation coefficient, and multiple regression analysis. The study results revealed that the overall accounting organizational culture and the overall internal environment were both rated at high levels. Certain elements of accounting organizational culture, such as the sense of community, affected the work quality of the accounting practitioners in terms of participant satisfaction. But the elements of integrity, empowerment, decision making, and caring had no effect on the quality of work of accounting practitioners in Bangkok at a statistically significant level of .05. Conversely, it was found that all the three dimensions of internal environment being relationship, personal growth, and system maintenance and system change affected the overall work quality of accounting practitioners at a statistically significant level of .05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4269 |