Title: พฤติกรรมการซื้อสินค้าจากร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคราคาเดียวของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Consumer Buying Behavior for Goods Sold at the Same Price from the Shops in Bangkok
Authors: สุธิณี แซ่เฮง
Keywords: พฤติกรรมผู้บริโภค -- กรุงเทพฯ
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางประชากรศาสตร์ ความคิดเห็นส่วนประสมทางการตลาด และพฤติกรรมการซื้อสินค้าจากร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคราคาเดียวของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน โดยนำข้อมูลมาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย การเปรียบเทียบความแตกต่างของกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม โดยใช้สถิติทดสอบค่าที (Independent Samples t-test) การเปรียบเทียบความแตกต่างของกลุ่มตัวอย่างที่มากกว่า 2 กลุ่มขึ้นไปใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และการวิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยใช้สัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Correlation Coefficient) และสถิติสหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน (Pearson Chi-Square) ผลการวิจัยพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 15-24 ปี การศึกษาสูงสุดระดับปริญญาตรี เป็นนักเรียน/นักศึกษา มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001-15,000 บาท ผู้บริโภคส่วนใหญ่ซื้อสินค้าประเภทครัวเรือน โดยบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าอุปโภคราคาเดียวมากที่สุด คือ เพื่อนและคนรัก มีมูลค่าในการซื้อสินค้า 6 บาทต่อครั้ง และมีความถี่ในการซื้อสินค้า 1 ครั้งต่อเดือน ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นต่อส่วนประสมการตลาดระดับมากในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านพนักงาน/บุคลากร ด้านการกระบวนการและด้านลักษณะทางกายภาพ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครที่มีลักษณะทางประชากรศาสตร์แตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อส่วนประสมการตลาดและพฤติกรรมการซื้อสินค้าจากร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคราคาเดียวแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และยังพบว่า ความคิดเห็นต่อส่วนประสมการตลาดมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อสินค้าจากร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคราคาเดียวด้านประเภทสินค้าที่ซื้อ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อ การเดินทางไปซื้อสินค้า วันที่ซื้อสินค้าและสื่อประชาสัมพันธ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The independent study was conducted to investigate the consumers’ demographic characteristics, to examine the opinions concerning the marketing mix and the consumer buying behavior for the goods sold at the same price from the shops in Bangkok. The data were collected from 400 samples through the use of questionnaires. The statistics used for data analysis consisted of Frequency, Percentage, Mean, Independent Samples t-test, One-Way ANOVA, Pearson Correlation Coefficient, and Pearson Chi-Square. The results of this study revealed that the majority of the respondents were female, between 15-24 years old, graduated with Bachelor’s degree, were students/university students, earned an average monthly income of 10,001-15,000 Baht, preferred buying household items, the persons influencing buying decision on the goods sold at the same price were their friends and lovers, the respondents spent 6 Baht at each time, the buying frequency was once a month. The respondents expressed their opinions toward the marketing mix in the aspects of product, price, distribution channel, personnel, process and physical characteristics at a high level. The results of hypothesis testing found that the consumers in Bangkok with different demographic characteristics had different opinions toward the marketing mix and the buying behavior for the goods sold at the same price at 0.05 level of significance. Moreover, it was found that the opinions toward the marketing mix had relationship with the buying behavior for the goods sold at the same price in the aspects of types of goods, persons influencing the buying decision, going out for shopping, buying date, and media sources at 0.05 level of significance.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1005