DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วาสนา สามเตี้ย
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาระดับของปัจจัยส่วนประสมการตลาดและระดับพฤติกรรมการซื้อ 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างส่วนประสมทางการตลาดกับพฤติกรรมการซื้อ 4) เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะ โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม จากกลุ่มตัวอย่าง ณ ศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที (Independent Samples t-test) สถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวการทดสอบเป็นรายคู่ โดยใช้วิธี (LSD) และการวิเคราะห์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นหญิง ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีอายุ 31 - 40 ปี ศึกษาในระดับปริญญาตรี มีอาชีพเป็นพนักงานเอกชน มีรายได้ 10,001 - 20,000 บาท มีสถานภาพสมรสโสด ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดทุกปัจจัยมีผลต่อพฤติกรรมการซื้อในระดับมากโดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่มีผลมากไปหาปัจจัยที่มีผลน้อย ได้แก่ ปัจจัยด้านช่องทางการจัดจำหน่ายรองลงมาได้แก่ปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด ปัจจัยด้านราคา และปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ผลการเปรียบเทียบ พบว่า ปัจจัยที่มีไม่ผลต่อพฤติกรรมการซื้อ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อ คือ สถานภาพ โดยผู้ที่มีสถานภาพโสดมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าผู้ที่มีสถานภาพหย่าหรือแยกกันอยู่และพบว่า ประชาชนที่มีสถานภาพสมรสมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าผู้ที่มีสถานภาพหย่าหรือแยกกันอยู่ ผลการศึกษาความสัมพันธ์ พบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด มีความสัมพันธ์กับการซื้อพืชสวนครัวและพืชสมุนไพรทั้งในด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อ จำนวนพืชที่ซื้อ และจำนวนครั้งที่ซื้อ The independent study was conducted 1) to investigate the marketing mix factors and the level of buying behavior, 2) to compare the personal factors that affected the buying behavior, 3) to examine the relationship between the marketing mix factors and the buying behavior, and 4) to look into the problems, obstacles and recommendations. The sample of the study comprised 400 buyers at Khlong 15 Ornamental Plants and Flowers Center, and the data were gathered through the application of questionnaires. The data were analyzed using Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-Way ANOVA, Least Significant Difference (LSD), and Pearson’s Correlation Coefficient. The results of this study demonstrated that most respondents were female, between 31-40 years old, graduated with Bachelor’s degree, worked in private companies, earned a monthly income of 10,001-20,000 Baht, and were single. Every marketing mix factor affected the buying behavior at a high level, and could be ranked from high to low as follows: the distribution channel factor, promotion factor, price factor, and product factor respectively. The comparison of the personal factors that affected the buying behavior showed that the respondents’ gender, age, level of education, occupation, and income did not affect the buying behavior. However, the factor that affected the buying behavior was the respondents’ marital status, the study revealed that the respondents having single status had higher scores than the ones having divorce or separate status. Moreover, the marketing mix factors had relationship with the buying of backyard gardens and herbal plants in the aspects of buying expenses, quantity of the plants bought, and buying frequency.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ
dc.subject: การตลาด
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อพืชสวนครัวและพืชสมุนไพร ณ ศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 อ.องครักษ์ จ.นครนายก
dc.title.alternative: Marketing Mix Factors Affecting Buying Behavior of Backyard Gardens and Herbal Plants at Khlong 15 Ornamental Plants and Flowers Center Ongkharak District, Nakhon Nayok Province
dc.type: Thesis