http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1015
Title: | ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยวของบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) |
Other Titles: | Market Factors that Influence on Buying Decision Process the Detached House of Pruksa Real Estate Public Company Limited |
Authors: | อัญชนา ทองเมืองหลวง |
Keywords: | บ้าน -- การจัดซื้อ ที่อยู่อาศัย -- การจัดซื้อ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ การศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนและจำนวนสมาชิกในครอบครัวของลูกค้าที่ตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยว ของ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) (2) ศึกษาปัจจัยทางการตลาดได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านทำเลที่ตั้งโครงการและการส่งเสริมการตลาดที่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยว ขนาดตัวอย่างที่ใช้ศึกษาจำนวน 265 ราย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการค้นคว้าอิสระเป็นแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-Way Analysis of Variance) ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญปัจจัยทางการตลาดในการเลือกซื้อบ้าน 3 ลำดับแรก ได้แก่ 1) ทำเลที่ตั้งโครงการ 2) แบบบ้านทันสมัย 3) มีสิ่งแวดล้อมที่ดี โดยแบบบ้านที่ชื่นชอบ เป็นแบบ iPrestige มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 181 ตารางเมตร อยู่ในระดับราคาที่ 5.1-5.5 ล้านบาทโดยพื้นที่บ้านที่นิยมเป็นขนาด 50-60 ตารางวา ลูกค้าส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับสิ่งอำนวยความสะดวกรูปแบบการส่งเสริมการขายที่ลูกค้าพอใจมากที่สุด คือ ส่วนลดเงินสด จากผลการศึกษามีข้อเสนอแนะ ด้านการรับรู้ถึงความต้องการ โดยผู้บริโภคต้องการความปลอดภัย ความมั่นคงในชีวิต และความภาคภูมิใจที่อยู่ในสังคมบ้านจัดสรร ดังนั้น ผู้บริหารโครงการบ้านจัดสรรควรให้ความสำคัญกับการบริการหลังการขาย คุณภาพของตัวบ้าน บรรยากาศและสภาพแวดล้อมภายในโครงการที่ดี เพื่อสร้างความพึงพอให้กับผู้บริโภคเกิดความรู้สึกประทับใจในการบริการที่ดี และแนะนำบุคคลอื่นให้มาซื้อบ้านของโครงการมากขึ้น The objective of this independent study were (1) to study the demographic of consumer consist of gender, age, status, education, occupation, income and number of family members of the detached house buying decisions of Pruksa Real Estate PLC. (2) to study market factors consist of product, price, location, marketing and promotion that influence the detached house buying decision process. Sample size were 265 and random sampling were used in this study. Questionnaire was used as a tool for collecting data. Statistical analysis used Frequency, Percentage, Average, Standard Deviation and One-Way ANOVA. The result found that most of sample was focused on 3 market factors for buying house included location, modern house and good environment. The favorite house was iPrestige style, 181 square meters of utility space, price 5.1 to 5.5 million baht, the popular house area 50-60 square wah. Most customers focused on facilities, customers were very satisfied with cash discounts promotion. Studies had suggested that the perceived need of consumer in safety, stability in life, pride in living house estate, so the house estate manager should focus on after sales service, the quality, climate and environment within the house project to create customer satisfaction with good service and buying recommendation for the house project. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1015 |