Title: ความผูกพันของพนักงานในระบบจ้างเหมาแรงงานต่อองค์กร : กรณีศึกษา บริษัท เอชอาร์ ทรานส์ เซอร์วิส จำกัด
Other Titles: Contract Employees’ Engagement toward Organization : A Case Study of HR Trans Services Company Limited
Authors: กัมปนาท วอขวา
Keywords: แรงจูงใจในการทำงาน
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับปัจจัยเกี่ยวกับงานระดับความผูกพันต่อองค์กรและศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเกี่ยวกับงานกับความผูกพันของพนักงานในระบบจ้างเหมาแรงงานที่มีต่อบริษัท เอชอาร์ทรานส์ เซอร์วิส จำกัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานฝ่ายผลิตและพนักงานขับรถฟอร์คลิฟท์ของบริษัท เอชอาร์ทรานส์ เซอร์วิส จำกัด โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างจำนวน 270 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Samples t-test, One-way ANOVA, LSD และสถิติสหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า พนักงานที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงอายุระหว่าง 31-40 ปี ระดับการศึกษาต่ำกว่ามัธยมศึกษาตอนต้น สถานภาพสมรส ระยะเวลาการทำงาน 1-5 ปี รายได้เฉลี่ยต่อเดือนระหว่าง 7,001-10,000 บาท และส่วนใหญ่เป็นพนักงานฝ่ายผลิตระดับปัจจัยเกี่ยวกับงานและระดับความผูกพันต่อองค์กรโดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า อายุและระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีผลทำให้เกิดความผูกพันต่อองค์กรโดยรวมแตกต่างกันส่วนภาพรวมระดับความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเกี่ยวกับงานกับความผูกพันต่อองค์กร ส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน และมีระดับความสัมพันธ์ที่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ปัจจัยเกี่ยวกับงานด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรอยู่ในระดับค่อนข้างสูง ส่วนด้านงานที่รับผิดชอบด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการรวมไปถึงด้านบรรยากาศและสภาพแวดล้อมในการทำงานมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรอยู่ในระดับต่ำ The purposes of the study were to investigate the factor levels of work performance and organizational engagement, and to examine the relationship between the factors of work performance and contract employees’ engagement toward HR Trans Services Company Limited. The random samples consisted of 270 contract employees working in the production department and working as forklift drivers of HR Trans Services Company Limited. The questionnaire was used as the data collection instrument, and the collected data were analyzed applying Frequency, Percentage, Means, standard Deviation, Independent Samples t-test, One-way ANOVA, LSD, and Pearson’s Correlation Coefficient at 0.05 level of significance. The results of the study revealed that most of the respondents were female between 31-40 years old, finished no more than a lower secondary education, were married, had 1-5 years of work experience, earned an average monthly income between 7,001-10,000 Baht, worked in the production department, and the overall levels of work performance and organizational engagement were demonstrated at a high level. The results of hypothesis testing showed that different age and level of education made differences in overall organizational engagement, and the overall factors of work performance had a positive relationship with organizational engagement. When studying on each aspect, it was found that the factors of work performance in the aspect of relation with peers had relationship with organizational engagement at a rather high level. However, the aspect of responsibility, compensation and benefit, and work environment had a low-level relationship with the organizational engagement.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1031