http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1038
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานและประสิทธิภาพ การทำงาน : กรณีศึกษาพนักงาธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานเขตลพบุรี |
Other Titles: | Relationship between Quality of Working Life and Work Efficiency: Case Study on Krung Thai Bank Employees at Lopburi Branch |
Authors: | ลลิดา โกมลจันทร์ |
Keywords: | พนักงานธนาคาร -- การทำงาน |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับและความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานกัประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานเขตลพบุรีโดยรวบรวมข้อมูลจากการแจกแบบสอบถามพนักงานธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานเขตลพบุรี จำนวน 192 คนสถิติที่ใช้คือ Independent Samples t-test, One-way ANOVA และ Pearson product moment correlation ผลการศึกษาพบว่า พนักงานธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานเขตลพบุรี มีคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย คือ ด้านความภูมิใจในองค์การ ด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในอาชีพ ด้านการพัฒนาศักยภาพของพนักงาน ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ด้านสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยในการทำงาน ด้านความสมดุลของชีวิตการทำงาน ด้านความเสมอภาคและความยุติธรรมในองค์การและด้านรายได้และค่าตอบแทนที่ยุติธรรม พนักงานธนาคารกรุงไทยมีประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยจำแนกเป็นด้าน เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย คือ ด้านการให้บริการอย่างเท่าเทียมกัน ด้านการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ด้านการให้บริการอย่างรวดเร็วและทันเวลา ด้านการให้บริการอย่างก้าวหน้าและด้านการให้บริการอย่างเพียงพอนอกจากนี้ยังพบว่า คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานเขตลพบุรี ทุกด้านมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมเป็นไปในทิศทางเดียวกันซึ่งมีระดับความสัมพันธ์กันค่อนข้างสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยด้านที่มีความสัมพันธ์กันมากที่สุดคือด้านความเสมอภาคและความยุติธรรมในองค์การ The purpose of this independent study was to study the level and relationship between the quality of working life of employees of Krung Thai Bank Public Company Limited (KTB), Lopburi Branch, and their work efficiency by gathering data from questionnaires distributed to 192 KTB employees at the Lopburi branch. The statistics used in the study were Independent Samples t-test, One-way ANOVA and Pearson’s Product Moment Correlation. Results of thestudy revealed that the quality of general working life of KTB employees at the Lopburi Branch were at the highest level in all aspects which could be shown in descending order as follows: pride in the organization, progress and security in career, potential development of employees, relationship with colleagues, safe working environment, balance of working life, equality and justice in the organization,and fair income and remunerations. KTB employees’ general work efficiency was in the highest level, in the following aspects shown in descending order: providing equal service, providing continual service, providing rapid service that was in time for use, providing progressing service and providing sufficient service. Besides, all aspects in the quality of working life of KTB employees at the Lopburi Branch had relationship with their overall work efficiency in the same direction with a rather high statistical significance of 0.05. The highest level of relationship was found in the aspect of equality and justice in the organization. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1038 |