DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุริยะ สุกรินทร์
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: จากการส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดของภาครัฐ ส่งเสริมให้โรงงานอุตสาหกรรม โรงพยาบาล โรงแรม และบ้านพักอาศัย ติดตั้งระบบทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้น แต่ระบบดังกล่าวยังขาดการควบคุมและบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพด้านการใช้งาน ตรวจสอบและบำรุงรักษาโดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล เพื่อช่วยวิศวกร และช่างเทคนิคในการแก้ปัญหาดังกล่าว งานวิจัยนี้จึงพัฒนาซอร์ฟแวร์คอมพิวเตอร์ บน Microsoft Visual BASIC 6 ด้วยกระบวนการประเมินสมรรถนะตามมาตรฐาน ASHRAE 93:77 และ กระบวนการหาข้อบ่งชี้ด้านความเสียหายของระบบผลิตน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ พิจารณาจาก กลุ่มตัวแปรของเครื่องมือวัดซึ่งได้จากการพัฒนาชุดคำสั่งเพื่อติดต่อกับเครื่องมือวัดด้วยโปรโตคอล Modbus และตัวแปรเชิงเปรียบเทียบซึ่งได้จากผู้ใช้งาน การทดสอบผู้วิจัยได้ใช้ซอร์ฟแวร์ Mod RS sim Simulator เพื่อจำลองสัญญาณของเครื่องมือวัดที่ติดตั้งในระบบผลิตน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งใช้การสื่อสารผ่านโปรโตคอล Modbus แบ่งออกเป็น 4 ส่วนคือ 1) การทดสอบรับส่งข้อมูลด้วยโปรโตคอล Modbus 2) การทดสอบกระบวนการประเมินสมรรถนะตามมาตรฐาน ASHRAE 93:77 3) การทดสอบกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบ และ 4) การแสดงข้อบ่งชี้ถึงความเสียหายของอุปกรณ์ในระบบผลิตน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ จากการทดสอบระบบซอร์ฟแวร์พบว่า การรับส่งข้อมูลผ่านโปรโตคอล Modbus ซอร์ฟแวร์สามารถทำการรับส่งข้อมูลได้อย่างถูกต้อง ผลการประเมินสมรรถนะตามมาตรฐาน ASHRAE 93:77 พบว่าให้ผลคลาดเคลื่อนน้อยกว่าร้อยละ 1 ด้านการทดสอบกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบ และการแสดงข้อบ่งชี้ถึงความเสียหายระบบซอร์ฟแวร์ พบว่าสามารถประเมินได้ถูกต้องร้อยละ 100 ซึ่งความสามารถดังกล่าวจะช่วยวิศวกรและช่างเทคนิคในการตรวจสอบความเสียหายของอุปกรณ์ วิเคราะห์การทำงานของระบบและช่วยวางแผนการบำรุงรักษาให้กับระบบผลิตน้ำร้อนได้
dc.description.abstract: Due to the policy about renewable energy of the government, the solar hot-water system are installed in many factories, hospitals, hotels and houses. However, the systems have not enough efficiency in control, management system inspection, and maintenance especially in upcountry. To solve the problem, computer software on Microsoft Visual Basic6 has been developed by performing the assessment process in ASHRAE 93:77 standard and the damage of solar hot-water system indicator process. The group of measurement factors is considered from source code development for connecting to the measurement via Modbos protocol and comparison factor from users. The experiment used Mod RS Sim software for simulating the measurement signal that installed in the solar hot water systems. There are four parts of communication via Modbus protocol : 1) data transfer via Modbus protocol test, 2) performance assessment process in ASHRAE 93:77 standard test, 3) data comparison analysis process test, and 4) solar hot-water system damage indicators. From software experiments, the data transfers via protocol Modbus were correctly performed. Result of performance assessment in ASHRAE 93:77 standard has error less than 1%. The test of data comparison analysis process and solar hot-water system equipment damage indication can be evaluated with 100% accuracy. These results can be helpful for engineers and technicians in the equipment-damage inspection, system analysis, and maintenance planning for hot water systems.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล
dc.subject: พลังงานแสงอาทิตย์
dc.subject: เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์
dc.title: การพัฒนาระบบจัดการงานซ่อมบำรุงระบบผลิตน้ำร้อนจากแสงอาทิตย์ด้วยคอมพิวเตอร์
dc.title.alternative: Development of Computerized Maintenance Management System for Solar Hot Water System
dc.type: Thesis