Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1773
Title: การผลิตเอทานอลจากมันเส้นบดด้วยกระบวนการย่อยเป็นน้ำตาลและหมักพร้อมกันแบบย่อยน้ำตาลก่อนการหมักและเติมอากาศระหว่างการหมัก
Authors: สกานต์ เหลืองเกรียงไกร
เชาว์ อินทร์ประสิทธิ์
พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์
Keywords: เอทานอล
มันเส้นบด
กระบวนการย่อยให้เป็นน้ำตาลและหมักพร้อมกัน
การให้อากาศ
Issue Date: 2013
Publisher: Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการผลิตเอทานอลจากมันเส้นบดด้วยกระบวนการย่อยเป็นน้ำตาลและหมักพร้อมกัน (Simultaneous Saccharification and Fermentation, SSF) แบบย่อยน้ำตาลก่อนการหมัก (Pre-Saccharification) ด้วยเอนไซม์ GC147 และเติมอากาศระหว่างการหมักด้วยปริมาณอากาศในอัตรา 5 ลิตรต่อนาที และที่ระยะเวลาในการเติมอากาศที่แตกต่างกัน 3 แบบ ได้แก่ แบบไม่เติมอากาศ (การหมักแบบปกติ) แบบเติมอากาศตลอดการหมัก (0-72 ชั่วโมง) และแบบเติมอากาศในช่วงแรกของการหมัก (0-12 ชั่วโมง) โดยใช้ถังหมักขนาด 60 ลิตร และความเข้มข้นของเส้นมันบด 25% โดยน้ำหนัก พบว่า สภาวะการผลิตเอทานอลที่เหมาะสมที่สุด คือ การหมักแบบเติมอากาศช่วงแรกของการหมัก (0-12 ชั่วโมง) เพราะสามารถลดระยะเวลาการหมักลง 6 ชั่วโมง เมื่อเปรียบเทียบกับการหมักแบบปกติ โดยให้ปริมาณเอทานอลใกล้เคียงกัน สำหรับการหมักแบบเติมอากาศตลอดการหมัก แม้จะให้เอทานอลเร็วเท่ากับการหมักแบบเติมอากาศช่วงแรกของการหมัก แต่ให้ปริมาณเอทานอลต่ำกว่าการหมักแบบอื่น แสดงให้เห็นว่าการเติมอากาศในปริมาณที่เหมาะสม และถูกเวลา จะช่วยลดระยะเวลาผลิตเอทานอลจากมันเส้นบดด้วยกระบวนการ SSF และให้ปริมาณเอทานอลใกล้เคียงกับการหมักแบบปกติ
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1773
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TAIB-01 p192-197.pdfการผลิตเอทานอลจากมันเส้นบดด้วยกระบวนการย่อยเป็นน้ำตาลและหมักพร้อมกันแบบย่อยน้ำตาลก่อนการหมักและเติมอากาศระหว่างการหมัก546.02 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.