Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1775
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุภาวดี ผลพันธ์ | |
dc.contributor.author | เกรียงไกร แก้วตระกูลพงษ์ | |
dc.contributor.author | สมพงษ์ เจษฎาธรรมสถิต | |
dc.contributor.author | เสาวลักษณ์ ยองรัมย์ | |
dc.contributor.author | ไฉไล กองทอง | |
dc.date.accessioned | 2014-09-09T06:01:37Z | |
dc.date.accessioned | 2020-09-24T04:36:37Z | - |
dc.date.available | 2014-09-09T06:01:37Z | |
dc.date.available | 2020-09-24T04:36:37Z | - |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.identifier.uri | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1775 | - |
dc.description.abstract | เพื่อให้ทราบแนวทางการส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ขยายผลโครงการหลวงให้สามารถเก็บเกี่ยวและคัดบรรจุเสาวรสหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมทั้งลดต้นทุนการดำเนินงานในกระบวนการดังกล่าวที่สูงเกินความจำเป็น งานวิจัยนี้จึงมุ่งศึกษาวิเคราะห์โครงสร้างและประเมินศักยภาพด้านโลจิสติกส์ของเสาวรสหวานของกลุ่มเสาวรสหวานปางแดงใน ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ขยายผลโครงการหลวง โดยได้ศึกษารูปแบบของกระบวนการเก็บเกี่ยวและคัดบรรจุเสาวรสหวาน ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน รวมทั้งศึกษาถึงตัวแปรทางด้านเวลาที่เกี่ยวข้องในกระบวนการดังกล่าว พร้อมทั้งพัฒนาแบบจำลองด้านโลจิสติกส์ของการเก็บเกี่ยวและการคัดบรรจุเสาวรสหวาน และจากการนำแบบจำลองดังกล่าวมาทำการวิเคราะห์เชิงลึกด้วยการจำลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โล พบว่า ประสิทธิภาพการเก็บเกี่ยวและการคัดบรรจุเสาวรสหวาน มีค่าเท่ากับ 1.17 นาทีต่อกิโลกรัม และ 4.31 นาทีต่อกิโลกรัม ตามลำดับ โดยกระบวนการคัดบรรจุจะใช้เวลานานที่สุด และใช้ผู้ปฏิบัติงานจำนวน 7 คน โดยมีต้นทุนคัดบรรจุเท่ากับ 1.49 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งหากมีการเพิ่มจำนวนแรงงานคนในการคัดบรรจุเป็น 8 คน, 9 คน, 10 คน จะทำให้เวลาในการคัดบรรจุเสาวรสหวานลดลง 12.5 เปอร์เซ็นต์ 22.22 เปอร์เซ็นต์ และ 30 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ โดยจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้น 0.21 บาทต่อกิโลกรัม นอกจากนี้ยังพบว่าหากค่าจ้างแรงงานเพิ่มขึ้นเป็น 300 บาทต่อวัน จะทำให้ต้นทุนในการคัดบรรจุเพิ่มขึ้น 0.3 บาทต่อกิโลกรัม | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering | en_US |
dc.subject | การจำลองสถานการณ์ | en_US |
dc.subject | มอนติคาร์โล | en_US |
dc.subject | โลจิสติกส์ | en_US |
dc.subject | เสาวรสหวาน | en_US |
dc.title | การจำลองสถานการณ์ด้านโลจิสติกส์ของกระบวนการเก็บเกี่ยวและคัดบรรจุเสาวรสหวาน (กรณีศึกษา พื้นที่ขยายผลโครงการหลวงบริเวณลุ่มน้ำปิงตอนบน) | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TAL-03 p206-210.pdf | การจำลองสถานการณ์ด้านโลจิสติกส์ของกระบวนการเก็บเกี่ยวและคัดบรรจุเสาวรสหวาน (กรณีศึกษา พื้นที่ขยายผลโครงการหลวงบริเวณลุ่มน้ำปิงตอนบน) | 671.93 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.