Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1775
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสุภาวดี ผลพันธ์
dc.contributor.authorเกรียงไกร แก้วตระกูลพงษ์
dc.contributor.authorสมพงษ์ เจษฎาธรรมสถิต
dc.contributor.authorเสาวลักษณ์ ยองรัมย์
dc.contributor.authorไฉไล กองทอง
dc.date.accessioned2014-09-09T06:01:37Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:36:37Z-
dc.date.available2014-09-09T06:01:37Z
dc.date.available2020-09-24T04:36:37Z-
dc.date.issued2013
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1775-
dc.description.abstractเพื่อให้ทราบแนวทางการส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ขยายผลโครงการหลวงให้สามารถเก็บเกี่ยวและคัดบรรจุเสาวรสหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมทั้งลดต้นทุนการดำเนินงานในกระบวนการดังกล่าวที่สูงเกินความจำเป็น งานวิจัยนี้จึงมุ่งศึกษาวิเคราะห์โครงสร้างและประเมินศักยภาพด้านโลจิสติกส์ของเสาวรสหวานของกลุ่มเสาวรสหวานปางแดงใน ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ขยายผลโครงการหลวง โดยได้ศึกษารูปแบบของกระบวนการเก็บเกี่ยวและคัดบรรจุเสาวรสหวาน ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน รวมทั้งศึกษาถึงตัวแปรทางด้านเวลาที่เกี่ยวข้องในกระบวนการดังกล่าว พร้อมทั้งพัฒนาแบบจำลองด้านโลจิสติกส์ของการเก็บเกี่ยวและการคัดบรรจุเสาวรสหวาน และจากการนำแบบจำลองดังกล่าวมาทำการวิเคราะห์เชิงลึกด้วยการจำลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โล พบว่า ประสิทธิภาพการเก็บเกี่ยวและการคัดบรรจุเสาวรสหวาน มีค่าเท่ากับ 1.17 นาทีต่อกิโลกรัม และ 4.31 นาทีต่อกิโลกรัม ตามลำดับ โดยกระบวนการคัดบรรจุจะใช้เวลานานที่สุด และใช้ผู้ปฏิบัติงานจำนวน 7 คน โดยมีต้นทุนคัดบรรจุเท่ากับ 1.49 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งหากมีการเพิ่มจำนวนแรงงานคนในการคัดบรรจุเป็น 8 คน, 9 คน, 10 คน จะทำให้เวลาในการคัดบรรจุเสาวรสหวานลดลง 12.5 เปอร์เซ็นต์ 22.22 เปอร์เซ็นต์ และ 30 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ โดยจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้น 0.21 บาทต่อกิโลกรัม นอกจากนี้ยังพบว่าหากค่าจ้างแรงงานเพิ่มขึ้นเป็น 300 บาทต่อวัน จะทำให้ต้นทุนในการคัดบรรจุเพิ่มขึ้น 0.3 บาทต่อกิโลกรัมen_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineeringen_US
dc.subjectการจำลองสถานการณ์en_US
dc.subjectมอนติคาร์โลen_US
dc.subjectโลจิสติกส์en_US
dc.subjectเสาวรสหวานen_US
dc.titleการจำลองสถานการณ์ด้านโลจิสติกส์ของกระบวนการเก็บเกี่ยวและคัดบรรจุเสาวรสหวาน (กรณีศึกษา พื้นที่ขยายผลโครงการหลวงบริเวณลุ่มน้ำปิงตอนบน)en_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TAL-03 p206-210.pdfการจำลองสถานการณ์ด้านโลจิสติกส์ของกระบวนการเก็บเกี่ยวและคัดบรรจุเสาวรสหวาน (กรณีศึกษา พื้นที่ขยายผลโครงการหลวงบริเวณลุ่มน้ำปิงตอนบน)671.93 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.