Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1809
Title: สารตกค้างในผักที่วางจำหน่ายใน ต.หนองกอมเกาะ อ.เมือง จ.หนองคาย
Authors: ณัฐจรีย์ จิรัคคกุล
ศยามล ไพสาร
บุษราคัม ปาปะจีย์
Keywords: สารตกค้าง
ออร์กาโนฟอสเฟต
คาร์บาเมต
หนองกอมเกาะ
Issue Date: 2013
Publisher: Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering
Abstract: ปัจจุบันมีการตรวจสอบสารตกค้างและพบว่าเกินค่ามาตรฐานในผักหลายชนิดโดยทั่วไปมักจะพบสารตกค้างประเภทกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต (organophosphate) และกลุ่มคาร์บาเมต (carbamate) ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในการกำจัดเชื้อราและกำจัดแมลงศัตรูพืชในผลิตผลเกษตรหากใช้ในปริมาณมากจะไม่สามารถกำจัดให้หมดได้ด้วยการล้างซึ่งจะส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลางและระบบประสาทรอบนอกได้ดังนั้นจึงมีการตรวจสอบสารตกค้างดังกล่าวด้วยวิธี Acetyl Cholinesterase Inhibition Technique ในผักที่วางจำหน่ายในพื้นที่จำนวน 15 ตัวอย่าง คือ กะหล่ำดอก คะน้า สลัด คื่นฉ่าย ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี มะเขือเทศ แตงกวา ผักชี กวางตุ้ง ผักบุ้ง ต้นหอม กะเพรา พริก และผักกาด พบว่า มีผักที่พบสารตกค้างในระดับที่ไม่ปลอดภัย จำนวน 6 ตัวอย่าง คือ กะหล่ำดอก คะน้า สลัด คื่นฉ่าย ต้นหอม และพริก โดยคะน้า คื่นฉ่าย และผักชี เป็นตัวแทนของผักที่นำมาทดลองเพาะปลูกแบบควบคุมปริมาณการใช้สารเคมีแบบอินทรีย์และแบบไร้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) เพื่อลดปริมาณการใช้สารเคมีพบว่าตรวจไม่พบสารตกค้างในผักดังกล่าว
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1809
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TET-01 p424-427.pdfสารตกค้างในผักที่วางจำหน่ายใน ต.หนองกอมเกาะ อ.เมือง จ.หนองคาย405.06 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.