Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1828
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ยุทธนา ฏิระวณิชย์กุล | |
dc.contributor.author | จุฑารัตน์ ทะสะระ | |
dc.contributor.author | สุภวรรณ ฏิระวณิชย์กุล | |
dc.date.accessioned | 2014-10-03T07:33:41Z | |
dc.date.accessioned | 2020-09-24T04:36:35Z | - |
dc.date.available | 2014-10-03T07:33:41Z | |
dc.date.available | 2020-09-24T04:36:35Z | - |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.identifier.uri | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1828 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาการอบแห้งเนื้อไก่ ด้วยลมร้อน และรังสีอินฟราเรดโดยศึกษาปัจจัยของอุณหภูมิที่ใช้ในการอบแห้งและความเข้มของรังสีอินฟราเรดต่อการลดลงของความชื้นเนื้อไก่ ค่าความชื้นเริ่มต้นของเนื้อไก่อยู่ในช่วง 274+5% มาตรฐานแห้ง หลังผ่านการอบแห้งจะมีความชื้นสุดท้ายของเนื้อไก่อยู่ในช่วง 40% มาตรฐานแห้ง ความเร็วของลมร้อนที่เลือกใช้มีค่าเฉลี่ย 1.0+0.2 เมตรต่อวินาที อุณหภูมิอบแห้งคือ 65 degree Celsius 80 degree Celsius และ 90 degree Celsius และอุณหภูมิอบแห้งด้วยรังสีอินฟราเรดคือ 80 degree Celsius กำลังของรังสีอินฟราเรดคือ 500W, 1,000W และ 1,500W ผลการทดลองพบว่าการอบแห้งเนื้อไก่ด้วยรังสีอินฟราเรดใช้ระยะเวลาในการอบแห้งสั้นกว่าการอบแห้งด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิเดียวกัน (80 degree Celsius) ความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะในการอบแห้งเนื้อไก่ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิอบแห้ง เมื่ออุณหภูมิอบแห้งเพิ่มขึ้น ความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะมีแนวโน้มลดลง ความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะที่ใช้ในการอบแห้งเนื้อไก่ด้วยรังสีอินฟราเรดที่อุณหภูมิอบแห้ง 80 degree Celsius กำลังของรังสีอินฟราเรด 1,500W มีค่าน้อยที่สุดเท่ากับ 0.525 MJ/kg of water evaporated | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering | en_US |
dc.subject | การอบแห้ง | en_US |
dc.subject | ความชื้น | en_US |
dc.subject | ลมร้อน | en_US |
dc.subject | รังสีอินฟราเรด | en_US |
dc.title | การอบแห้งเนื้อไก่ด้วยลมร้อนและรังสีอินฟราเรด | en_US |
dc.type | Other | en_US |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TFE-29 p564-569.pdf | การอบแห้งเนื้อไก่ด้วยลมร้อนและรังสีอินฟราเรด | 738.74 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.