Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1829
Title: | การอบแห้งใบเตยและตะไคร้เพื่อผลิตเป็นชาชงสมุนไพรด้วยแหล่งพลังงานความร้อนหลายรูปแบบ |
Authors: | สุภวรรณ ฏิระวณิชย์กุล จุฑารัตน์ ทะสะระ จุไรรัตน์ สุริยงค์ ปิยาภรณ์ ปานกำเนิด ยุทธนา ฏิระวณิชย์กุล |
Keywords: | ลมร้อน การอบแห้ง ใบเตย ตะไคร้ |
Issue Date: | 2013 |
Publisher: | Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาแนวทางการอบแห้งใบเตยและตะไคร้เพื่อใช้ทำสมุนไพรแห้งชงดื่มด้วยแหล่งความร้อนแบบการพาความร้อนด้วยลมร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับลมร้อน และแบบการแผ่รังสีอินฟราเรด และศึกษาปัจจัยของอุณหภูมิอบแห้งและเงื่อนไขการอบแห้งที่มีต่อจลนพลศาสตร์ของการอบแห้ง และคุณภาพของผลิตภัณฑ์สมุนไพรใบเตยและตะไคร้แห้งชงดื่มโดยใช้อุณหภูมิอบแห้งในช่วง 40-60 degree Celsius ความเร็วลมเฉลี่ยเท่ากับ 0.5+0.1 m/s ความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะที่ใช้ในการอบแห้งถูกนำมาศึกษาเปรียบเทียบกัน ผลการทดลองพบว่า การอบแห้งด้วยอุณหภูมิสูงมีอัตราการอบแห้งเร็วกว่าการอบแห้งที่อุณหภูมิต่ำ โดยอัตราการลดลงของความชื้นของสมุนไพรทั้งสองชนิดเป็นฟังก์ชันเอ็กซ์โพเนนเชียลของเวลาอบแห้ง และสมการแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่สร้างขึ้นสามารถทำนายอัตราการอบแห้งของสมุนไพรทั้งสองชนิดได้เป็นอย่างดี เมื่อพิจารณาถึงความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะในการอบแห้ง พบว่า แนวทางการอบแห้งด้วยรังสีอินฟราเรดจะมีค่าต่ำสุด |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1829 |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TFE-30 p570-577.pdf | การอบแห้งใบเตยและตะไคร้เพื่อผลิตเป็นชาชงสมุนไพรด้วยแหล่งพลังงานความร้อนหลายรูปแบบ | 790.23 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.