Please use this identifier to cite or link to this item:
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1838
Title: | ผลของการจุ่มด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรด์ต่อคุณภาพของลองกองพร้อมบริโภค |
Authors: | อินทิรา ลิจันทร์พร ชัยรัตน์ เตชวุฒิพร |
Keywords: | ลองกองพร้อมบริโภค โซเดียมไฮโปคลอไรด์ คุณภาพ |
Issue Date: | 2013 |
Publisher: | Rajamangala University of Technology Thanyaburi. Faculty of Engineering |
Abstract: | จากการศึกษาวิธีการเตรียมโดยการใช้สารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรด์ความเข้มข้น 3 ระดับ ได้แก่ 0 100 และ 200 ppm และระยะเวลาในการจุ่ม 1 และ 5 นาที ต่อคุณภาพของลองกองพร้อมบริโภคพบว่าระยะเวลาการจุ่มสารละลาย 5 นาที การเกิดสีน้ำตาลและรอยบุ๋มที่บริเวณผิว (pitting) พบมากกว่าระยะเวลาการจุ่ม 1 นาที และการเปลี่ยนแปลงคุณภาพระหว่างชุดการทดลองไม่พบความแตกต่างทางสถิติ อย่างไรก็ตามผลลองกองพร้อมบริโภคที่จุ่มด้วยสารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรด์ความเข้มข้น 200 ppm ระยะเวลาในการจุ่ม 1 นาทีมีการเกิดสีน้ำตาลและอาการ pitting น้อยกว่าชุดการทดลองอื่น และมีคะแนนการยอมรับจากผู้บริโภคสูงที่สุด รวมทั้งไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ตลอดการเก็บรักษาเป็นเวลา 8 วัน |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1838 |
Appears in Collections: | ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TPT-05 p623-629.pdf | ผลของการจุ่มด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรด์ต่อคุณภาพของลองกองพร้อมบริโภค | 503.52 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.