http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1926| Title: | การพัฒนาเทคนิคแบบรวดเร็วสำหรับการหาจุดเปลี่ยนฉากของวิดีโอโดยใช้ลูมิแนนซ์ฮิสโตแกรม |
| Other Titles: | Developed Fast Searching Technique for Video Scene Change Detection Based on Luminance Histogram |
| Authors: | เจษฎา อรุณฤกษ์ |
| Keywords: | วิดีโอ -- การตัดต่อ ฉากวิดีโอ |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า |
| Abstract: | ปัจจุบันข้อมูลในรูปแบบมัลติมีเดียได้เข้ามามีบทบาทในการนำมาใช้งานอย่างกว้างขวาง เช่น การเรียนการสอนออนไลน์ การสนทนาหรือแบ่งปันข้อมูลผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เป็นต้น ข้อมูลมัลติมีเดียเหล่านี้เป็นข้อมูลที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงต้องการเนื้อที่จัดเก็บข้อมูลจำนวนมากการให้บริการข้อมูลมัลติมีเดียจึงพบปัญหาทรัพยากรไม่เพียงพออยู่เสมอ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการให้บริการ รวมถึงกระบวนการค้นหาและจัดเก็บ วิทยานิพนธ์นี้จึงนำเสนอการพัฒนาเทคนิคแบบรวดเร็วสำหรับการหาจุดเปลี่ยนฉากของวิดีโอโดยใช้ลูมิแนนซ์ฮิสโตแกรมเพื่อแก้ไขปัญหาข้างต้น
วิทยานิพนธ์นี้ ได้ปรับปรุงกระบวนการหาจุดเปลี่ยนฉากของวิดีโอแบบทั่วไปที่ใช้การเปรียบเทียบเฟรมภาพของวิดีโอที่อยู่ติดกันเป็นคู่ๆ เป็นการหาจุดเปลี่ยนฉากของวิดีโอแบบรวดเร็วจุดประสงค์เพื่อลดจำนวนครั้งในการเปรียบเทียบเฟรมภาพของวิดีโอลง การทำงานแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน คือการแบ่งวิดีโอออกเป็นส่วนและการเปรียบเทียบค่าลูมิแนนซ์ฮิสโตแกรมตามอัลกอริทึมที่พัฒนาขึ้น โดยกำหนดค่าบ่งชี้เพื่อให้ทราบว่าเป็นจุดเปลี่ยนฉากของวิดีโอ
ผลการทดลองพบว่า เทคนิคการหาจุดเปลี่ยนฉากของวิดีโอแบบรวดเร็วที่พัฒนาขึ้นสามารถช่วยลดเวลาในการหาจุดเปลี่ยนฉากของวิดีโอได้เป็นอย่างดี เมื่อทดลองกับวิดีโอที่มีการเปลี่ยนฉากแบบทันทีทันใด 3 ประเภท คือ ไฮไลท์การแข่งขันกีฬา คลิปข่าวและคลิปสารคดี เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีแบบทั่วไป ใช้เวลาน้อยลงเฉลี่ยร้อยละ 10.76 และจากผลการทดลองยังทำให้เห็นว่าการแบ่งวิดีโอออกเป็นส่วนมากขึ้น จะยิ่งช่วยลดเวลาในการตรวจหาจุดเปลี่ยนฉากของวิดีโอได้มากขึ้นตามไปด้วย Recently multimedia data are used in many fields such as class room online, chat or share data on social network. Those multimedia data are the large data which require the large area storage. The multimedia data service is always getting the lack of storage resources which affect to the service and also searching and storage process. The thesis presents the development of fast searching technique for video scene change detection based on luminance histogram for solving the above problem. This thesis improves the video scene change detection process, which generally use comparison technique of a pair video frame, to be fast searching technique for video scene change detection. The aim is to reduce the number of comparison of video frame in video scene change. The experiment is divided into two parts: video scene segmentation and luminance histogram comparison with the proposed developed algorithm and threshold value is used to determine scene change in the particular video. The results show that the development of fast searching technique for video scene change detection can reduce the time of searching while video scene change. There are three different video types: sport highlight, news clip and documentary clip which are tested this method. It is shown that technique spent less than the normal methods average time 10.76% decreasing. Also the increasing of video scene segmentation will reduce the time of searching video scene change respectively. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1926 |